05/11/2022 16:16 GMT+7

Nhà cửa tiết kiệm năng lượng kiểu... Úc

PHƯƠNG AN
PHƯƠNG AN

TTO - Với chi phí năng lượng ngày càng tăng cao, người Úc đã và đang tìm cách tiết kiệm tối đa năng lượng cho ngôi nhà của mình.

Nhà cửa tiết kiệm năng lượng kiểu... Úc - Ảnh 1.

Căn nhà của ông Richard Ings được cải tạo lại và nâng từ 3 sao lên 7 sao - Ảnh: Euro News

Sống ở ngoại ô Kambah, thuộc thủ đô Canberra, Wendy Paterson đang cải tạo ngôi nhà của mình để nâng cấp xếp hạng năng lượng cho ngôi nhà, từ tiêu chuẩn 1 sao lên tiêu chuẩn 7 sao mới nhất. 

"Ngôi nhà này rất ít hiệu quả sử dụng năng lượng. Tôi đã phải chi rất nhiều tiền cho hóa đơn điện và khí đốt", Paterson nói với AP. 

Cũng đang cải tạo ngôi nhà để cắt giảm hóa đơn năng lượng là Richard Ings ở ngoại ô thành phố Watson. 

“Chúng tôi chi khoảng 2.700 AUD tiền điện mỗi năm”, ông Richard cho biết ngôi nhà cũ của ông đã được cải tạo để đạt hiệu quả về năng lượng tiêu thụ, được nâng từ 3 sao lên 7 sao.

Quy mô cải tạo có thể khác nhau nhưng theo giám đốc phát triển bền vững Jessica Stewart, việc cải tạo không hề tốn kém khi chỉ cần thực hiện vài thay đổi như kích thước, vị trí các cửa sổ để thông gió và hấp thu ánh nắng mặt trời giúp làm mát hoặc sưởi ấm ngôi nhà tốt hơn.

Nhà cửa tiết kiệm năng lượng kiểu... Úc - Ảnh 2.

Nội thất căn nhà được cải tạo tràn ngập ánh nắng - Ảnh: Euro News

Cách Canberra 35km, cặp vợ chồng Syd và Camille Goodman lại nhờ vào công nghệ cao. Cả hai thu thập và tái chế pin laptop cũ để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và để lại dấu vết carbon nhỏ nhất có thể. 

Trong nhà để xe của họ, hàng trăm cục pin nằm la liệt. Syd tháo rời và kiểm tra từng cái trước khi sử dụng chúng để lưu trữ năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng chính của ngôi nhà. 

Hai vợ chồng nói "mùa hè đen" ở Úc năm 2020 với nhiều đám cháy rừng dữ dội khắp đất nước là một lời cảnh tỉnh để thay đổi lối sống của họ để bền vững hơn. 

Khi tính toán lượng khí thải, họ nhận thấy yếu tố gây phát thải nhiều nhất từ chính phương tiện di chuyển. 92,5% hộ gia đình ở Úc có xe hơi, với những người sống ở ngoại ô, bắt buộc phải có xe hơi. 

Nhà cửa tiết kiệm năng lượng kiểu... Úc - Ảnh 3.

Pin tái chế để lưu trữ năng lượng mặt trời trong nhà kho của Syd Goodman - Ảnh: Euro News

"Tôi đã mua một chiếc Tesla Model 3 Performance 2019 trên eBay để theo dõi thật kỹ lượng khí thải carbon thông qua các màn hình và thông báo từ đó điều chỉnh cách đi lại của mình và lượng khí thải đã giảm đáng kể", Syd cho biết.

Ngôi nhà Ngôi nhà 'không phát thải', chạy pin nhiên liệu hydro đầu tiên ở châu Âu

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Sannio ở miền nam nước Ý vừa phối hợp các công ty tư nhân xây dựng ngôi nhà chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên ở châu Âu.

PHƯƠNG AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên