07/10/2023 13:14 GMT+7

Người Nhật thích thú tận hưởng phở Việt giữa công viên

Các gia đình Nhật Bản "xì xụp" , "sụp soạp" bên tô phở nóng giữa khung cảnh nên thơ, thời tiết nắng của trong công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong ngày cuối tuần 7-10.

Vietnam Phở Festival 2023. Người Nhật thích thú thưởng thức phở ngày 7-10

Thực khách Nhật đứng ăn phở tại Vietnam Phở Festival 2023

Thực khách Nhật đứng ăn phở tại Vietnam Phở Festival 2023

Dòng khách đến công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 để thưởng thức phở. Các gian hàng phở truyền thống của Việt Nam

Dòng khách đến công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 để thưởng thức phở. Các gian hàng phở truyền thống của Việt Nam

Với người Nhật Bản, ăn món sợi phải "xì xụp", "sột soạt" mới là đúng cách. Trong buổi đầu tiên của Vietnam Phở Festival 2023 tại Tokyo, các thực khách Nhật cầm tô phở nóng, sẵn sàng đứng ăn. Họ khéo kéo đưa gắp sợi phở, hút mạnh thành tiếng tận hưởng vị ngon của món ăn.

Vợ chồng anh Mizuho Takahashi, ở thành phố Tokyo, đã ăn hết hai tô phở. Làm nghề bác sĩ và phải trực đêm, nhưng khi biết Lễ hội Phở Việt đến Nhật Bản, anh đã cùng vợ dậy sớm để có mặt tại công viên.

"Chúng tôi vừa đi du lịch Việt Nam về và đã ăn phở Thìn ở Hà Nội. Hôm nay tôi ăn phở Sen SASCO, hương vị cũng ngon như chúng tôi từng ăn. Sự kiện quả là thú vị và nhiều bất ngờ. Tôi thật sự cảm tình và dành mến cảm nhiều hơn với con người, đất nước Việt Nam", anh Mizuho Takahashi.

Vợ chồng anh Mizuho Takahashi sau khi thưởng thức hết tô phở - Ảnh: NHƯ BÌNH

Vợ chồng anh Mizuho Takahashi sau khi thưởng thức hết tô phở - Ảnh: NHƯ BÌNH

Không chỉ người dân Tokyo, du khách quốc tế, nhiều người dân ở các thành phố của Nhật Bản cũng đã tìm đến công viên Yoyogi khi biết có lễ hội phở.

Ai cũng náo nức, tranh thủ chọn ngay những tô phở nóng, thưởng thức tại chỗ. Các gia đình có con nhỏ được nhường ghế ngồi. Người lớn đứng ăn ngon lành.

Tới tầm trưa ngày 7-10, khách ngồi chen vai thích cánh, tiếng sụp soạt nghe càng rõ hơn, mọi người tập trung ăn phở và húp từng ngụm xúp nóng một cách ngon lành. Điều thú vị là rất đông khách đến lễ hội là các gia đình Nhật Bản. Họ dẫn con cái để cùng thưởng thức vị phở Việt Nam.

Càng về trưa, lượng khách đổ về các gian hàng càng đông. Những thương hiệu phở lâu năm, danh tiếng trong nước tiếp tục được nhiều người nhận biết, kiên nhẫn chờ đợi để được thưởng thức.

Thực khách thưởng thức phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10

Thực khách thưởng thức phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10

Chị Bích Hoàng, chủ phở Dậu (TP.HCM) cho biết đã có không ít khách đến nhận là khách quen của tiệm hồi còn ở Việt Nam. Sang Nhật Bản làm ăn, sinh sống, khi nghe phở Dậu đến Nhật Bản qua Lễ hội Phở, họ đã tìm đến và nhận ra món hành tây tương ớt ăn kèm tô phở quen thuộc.

Ông Phụng, sống ở Nhật Bản hơn 50 năm, đã cùng 3 người bạn đến gian hàng Phở Dậu và nhận ra hương vị quen thuộc. "Làm sao có thể nấu được tô phở này ở Nhật Bản hay vậy?", ông ngạc nhiên và hỏi ngay khi húp ngụm nước dùng đầu tiên.

"Phở rất ngon", "hương vị rất đậm đà" là lời cảm thán của thực khách Nhật. Nhiều chủ quán cho biết ban đầu họ kỳ vọng sẽ phục vụ chủ yếu cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, nhưng thực tế, số khách Nhật và khách Việt gần như tương đương.

Nhìn cách ăn của người Nhật, các đầu bếp rất ấm lòng. "Họ ăn rất tập trung, nâng niu tô phở và người nào cũng húp đến ngụm cuối cùng dù họ phải đứng ăn và cầm tô phở nóng", chủ gian hàng phở Sân Golf Thủ Đức cho biết.

Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ của chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ của chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giải thích về cách ăn tạo thành âm thanh sụp soạp của của Nhật, ông Matsuo Tomoyuki, chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt, cho biết, với người Nhật Bản, khi ăn món sợi phải lùa sợi mì vào miệng một lần mới cảm nhận được vị thơm ngon của món ăn. Đó là nét đặc sắc trong cách ăn uống vì lúc đó, người ăn sẽ thưởng thức đến mức cao nhất có thể, cho các giác quan đều cảm nhận được. Thậm chí tốc độ lùa sợi mì còn thể hiện khẩu vị của người ăn.

Thực khách xếp hàng chờ mua  phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10

Thực khách xếp hàng chờ mua phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10

Đổ bánh khọt tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đổ bánh khọt tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vietnam Phở Festival 2023 do báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự ủng hộ của những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, báo Mainichi (Nhật Bản) và các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Vietnam Phở Festival 2023 có sự tham gia của các đầu bếp Hoa hồi vàng các năm như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp các quán phở danh tiếng: Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở Hotel Majestic Saigon, Phở'S, Phở Sen SASCO, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức, Phở Ta - Bình Tây Food...

Chương trình có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Suntory Beverage & Food, Simply Food (Công ty thực phẩm Bình Tây), SASCO, Dai-ichi Life Việt Nam, Phở'S và một số doanh nghiệp khác.

Đương kim Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ chính thức, đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của chương trình.

Các quán phở từ Việt Nam vào bếp xuyên đêm chuẩn bị Vietnam Phở Festival  - Ảnh 10.

Vì sao bạn nhất định phải tham dự Vietnam Phở Festival? Vì sao bạn nhất định phải tham dự Vietnam Phở Festival?

Diễn ra từ 10h đến 19h ngày 7 và 8-10 tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản, Vietnam Phở Festival có 45 gian hàng, trong đó có 16 tiệm phở và các món ngon lừng danh từ Việt Nam sang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Phở Việt