Thay mặt ban tổ chức, ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ sự xúc động khi đứng giữa Công viên Yoyogi của Thủ đô Tokyo. Đó là những cảm xúc của người lần đầu tiên mang đến nhà một người bạn thân quý lễ hội giới thiệu về phở, một phần phong vị Việt Nam.
Nói về về hành trình của Vietnam Phở Festival với những người bạn Nhật Bản, ông Lê Thế Chữ cho biết Ngày của Phở 12-12 đã tổ chức được 6 năm, xuất phát từ ý tưởng những người bạn Nhật Bản, khi vào ngày 4-4-2016 tại TP Osaka, một công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Ngày phở Việt.
Chính từ ý tưởng này đã khiến báo Tuổi Trẻ quyết định tổ chức Ngày của Phở tại Việt Nam. Và ngay năm đầu tiên, người tổ chức đã ấp ủ ý định sẽ có ngày đưa chương trình Ngày của Phở ra nước ngoài, và chắc chắn nơi đầu tiên phải đến là Nhật Bản, như một lời cám ơn đến với những ngưởi bạn Nhật chân tình.
Ông nói: "Chúng tôi mong muốn thông qua phở giới thiệu đến người dân Nhật Bản những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của của Việt Nam. Đồng thời, sự kiện cũng giúp người dân, doanh nghiệp Việt Nam khám phá ẩm thực, văn hóa và các cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản. Qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu, gắn kết văn hóa cũng như quan hệ kinh tế, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu sắc, bền chặt.
"Nét độc đáo của phở Việt Nam là gì? Vì sao người Việt gọi phở là món ăn quốc hồn quốc túy? Đâu là những nét tương đồng giữa hai món ăn nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản là phở và mì ramen?... Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp bởi các đầu bếp nấu phở nổi tiếng ở Việt Nam mà ban tổ chức đã mời sang Tokyo", ông Lê Thế Chữ nói về sự kiện.
Vietnam Phở Festival diễn ra từ 11h đến 19h ngày 7 và 8-10-2023 tại công viên Yoyogi, Keyaki Namiki, Tokyo (Nhật Bản).
Công viên Yoyogi - nơi tổ chức Lễ hội Phở 2023, cũng là nơi tổ chức thường niên Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, đã trở nên thân quen với đông đảo người dân Nhật Bản, vì thế lễ hội dự kiến thu hút hàng trăm ngàn lượt khách.
Trailer giới thiệu Vietnam Phở Festival 2023
Phở Việt Nam có nhiều nét tương đồng ẩm thực Nhật
Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho hay ông rất tự hào khi cùng tham gia tổ chức Vietnam Phở Festival.
Ông nhắc lại Ngày của phở đã được báo Tuổi Trẻ tổ chức nhiều năm liền tại Việt Nam. Ngày 12-12 đã được đăng ký là Ngày của phở để tôn vinh món phở. Đây là sự nỗ lực của Báo Tuổi trẻ nhằm quảng bá để phở không chỉ là món ăn truyền thống đơn thuần mà còn phản ánh di sản và hương vị phong phú của ẩm thực Việt.
"Từ lâu, các lễ hội ẩm thực luôn là điểm giao lưu văn hóa lý tưởng nhất mà ở đó người tham gia dễ dàng tìm thấy sự tương thích, gần gũi dù đến từ nhiều quốc gia. Tôi cũng cảm nhận được điều này khi đã tổ chức một số lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản", ông nói.
Đại sứ cho hay, ẩm thực Việt Nam luôn luôn có sức hấp dẫn đối với người dân Nhật Bản. Nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến phở. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Món phở của Việt Nam cũng có những nét tương đồng như vậy.
"Đến lễ hội ngày hôm nay, người dân Việt Nam và người dân Nhật Bản có cơ hội cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của phở - tinh hoa ẩm thực hòa quyện với giá trị văn hóa, lịch sử và hương vị quê hương", Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu tin tưởng.
Ông Aoyagi Yoichiro, hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản mở đầu bài phát biểu chào mừng sự kiện bằng câu chào tiếng Việt: "Xin chào các bạn".
Ông Aoyagi Yoichiro có nhiều nỗ lực vun đắp quan hệ hai nước. Ông đánh giá: "Năm nay, hai nước cùng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Lễ hội phở - Vietnam Phở Festival lần đầu tiên được tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản diễn ra trong thời tiết nắng đẹp".
"Các hoạt động giao lưu văn hóa đang thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước thêm gắn kết. Riêng tôi rất thích ăn phở. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức tô phở cùng nhau nhé", ông Aoyagi Yoichiro chia sẻ.
Hương vị phở Việt Nam vẫn nguyên vẹn sau hàng chục năm
Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Vietnam Phở Festival, ông Yamaguchi Natsuo, chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản, tin tưởng Lễ hội phở sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông Yamaguchi Natsuo cho biết tháng 8 vừa qua, ông có dịp quay lại Việt Nam sau 32 năm và thăm TP.HCM và Hà Nội. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều với những công trình, tòa nhà cao tầng, hiện đại và nhịp sống năng động hơn. Có một điều không thay đổi đó là hương vị của phở. "Chúng vẫn nguyên vẹn y như 32 năm trước", ông nói.
Theo chủ tịch Yamaguchi Natsuo, phở rất gần gũi với người Nhật Bản và món ăn được yêu thích. Ông phát biểu tại lễ khai mạc: "Tôi cũng có dịp thưởng thức phở tại cả hai thành phố Hà Nội và TP.HCM, và cũng cảm nhận được sự khác biệt. Nhưng điểm chung đó là sự kết tinh của văn hóa lúa nước, thịt bò dù thời gian gần đây phở cũng được biến tấu, thêm nhiều gia vị mới như phở cá hồi, phở hải sản…".
Từ ẩm thực qua món phở, chúng ta nhìn thấy sự tương đồng văn hóa giữa hai nước, gần gũi. Đặc biệt phở có nguồn gốc từ vật liệu lúa gạo, trong đời sống hàng ngày, các sản phẩm từ lúa gạo cũng được người dân hai nước sử dụng phổ biến. Chúng ta từng nghe nói đến giàn giao hưởng về hương vị phở.
Thông qua lễ hội này, tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cùng giàn giao hưởng phở này, sẽ tạo nên bản nhạc tuyệt vời nhất!", ông Yamaguchi Natsuo gửi thông điệp ý nghĩa.
Tới dự lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng khẳng định giá trị của món phở không chỉ là món ăn quen thuộc của người Việt, mà còn trở thành một nét đẹp văn hóa, một phương thức kể chuyện tinh tế, để thông qua thưởng thức phở, du khách quốc tế có thể cảm nhận và hiểu biết hơn về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam.
Trong quá trình hồi phục thị trường sau dịch, ngành du lịch Việt Nam luôn ủng hộ và hưởng ứng các hoạt động quảng bá du lịch Nhật Bản, các lễ hội văn hóa - du lịch - ẩm thực do cơ quan du lịch và các địa phương của Nhật Bản tổ chức tại Việt Nam.
"Với tiềm năng, thế mạnh về văn hóa lịch sử lâu đời, ẩm thực phong phú, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, an ninh, chính trị ổn định, chính sách miễn thị thực nhập cảnh dài ngày, Việt Nam là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Nhật Bản.
Tôi tin tưởng với hoạt động giới thiệu đặc sắc của các gian hàng phở và các chương trình biểu diễn nghệ thuật, sự kiện này không chỉ là cơ hội quảng bá đất nước, văn hóa, ẩm thực và du lịch Việt Nam, mà còn góp phần kết nối văn hóa Việt - Nhật, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản", ông nói.
Ông Phạm Huy Bình, chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho hay, với việc tham gia, đồng tổ chức sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản lần này, Saigontourist Group tiếp tục phát huy hiệu quả, thành công từ sự kiện cùng Vietnam Airlines quảng bá điểm đến Việt Nam tại hai thành phố Tokyo và Osaka hồi tháng 7-2023.
Ẩm thực là một trong những lĩnh vực dịch vụ thế mạnh của Saigontourist Group. Bên cạnh việc sở hữu các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, Saigontourist Group còn có kinh nghiệm trong tổ chức nhiều sự kiện văn hóa ẩm thực đặc sắc, quy mô lớn của Việt Nam và tại các nước trên thế giới. Sự kiện lễ hội Vietnam Phở Festival tiếp tục khẳng định định hướng phát triển ẩm thực, thúc đẩy du lịch mà tập đoàn đang nỗ lực thực hiện.
Công viên Yoyogi nhộn nhịp từ sáng sớm, dòng người xếp hàng dài chờ ăn phở
Trong sáng 7-10, không khí chuẩn bị ở các gian hàng hết nhộn nhịp. Các đầu bếp dốc sức cho những công đoạn cuối cùng để kịp lễ khai mạc.
Thời tiết nắng ấm, mát mẻ dường như thêm phần ủng hộ sự kiện, góp phần đưa hương phở thơm nức từ các gian hàng bay xa, quyến rũ những người đi ngang qua gian hàng.
Ông Phạm Huy Bình, chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), khẳng định là đơn vị đồng tổ chức sự kiện văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức quy mô, bài bản tại xứ sở hoa anh đào, Saigontourist Group muốn góp thêm thanh vị vào bản hòa âm giàu hương sắc của phở Việt cũng như góp phần đẩy mạnh quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới, qua đó nhằm tạo điểm nhấn thu hút thêm nhiều du khách Nhật đến Việt Nam.
Dù 11h (giờ Nhật Bản), lễ khai mạc mới chính thức bắt đầu, từ sớm, khi các gian hàng còn tất bật chuẩn bị đồ dùng, các món ăn, rất nhiều du khách người nước ngoài cũng như gia đình Nhật Bản đã có mặt tại công viên và bị cuốn hút bởi hương thơm các món ăn. Nhiều du khách quốc tế dễ dàng gọi tên các món ăn Việt Nam như bánh mì Việt Nam, bánh xèo, chả giò… Các món ăn này cũng sẽ được phục vụ tại lễ hội bên cạnh món phở.
Tại gian hàng của Sở Công thương TP.HCM, chị Từ Lê Thanh Vy, phó tổng giám đốc Intermix, nhãn hiệu bột trộn sẵn Mikko, cho biết sẽ đích thân đổ bánh xèo, bánh cuốn mời bà con ăn thử.
Dù chưa trực tiếp xuất khẩu sản phẩm qua thị trường Nhật Bản, nhiều sản phẩm của Mikko Hương xưa đã theo đường "xách tay" của người Việt, trở thành loại bột được ưa chuộng của nhiều người Việt xa quê. Đây tiềm năng để doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường trong lần xúc tiến cùng Sở Công thương TP.HCM.
Vietnam Phở Festival 2023 do báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự ủng hộ của những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, báo Mainichi (Nhật Bản) và các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.
Vietnam Phở Festival 2023 có sự tham gia của các đầu bếp Hoa hồi vàng các năm như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp các quán phở danh tiếng: Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở Hotel Majestic Saigon, Phở'S, Phở Sen SASCO, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức, Phở Ta - Bình Tây Food...
Chương trình có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Suntory Beverage & Food, Simply Food (Công ty thực phẩm Bình Tây), SASCO, Dai-ichi Life Việt Nam, Phở'S và một số doanh nghiệp khác.
Đương kim Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ chính thức, đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của chương trình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận