07/10/2023 06:53 GMT+7

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: Phở Việt Nam chính là 'đại sứ ẩm thực' với người Nhật

Trước giờ khai mạc Vietnam Phở Festival lần đầu tổ chức tại Nhật Bản (7-10), Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chia sẻ với Tuổi Trẻ về ý nghĩa của lễ hội cũng như sự hấp dẫn của phở đối với người Nhật.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu

Đánh giá cao ban tổ chức, các đơn vị liên quan đã nỗ lực chuẩn bị tổ chức Lễ hội phở lần đầu tiên tại Nhật Bản, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhận định đây là hoạt động rất có ý nghĩa khi giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam là món phở tới nhân dân Nhật.

Vietnam Phở Festival là sự kiện chuyên về phở lần đầu tiên tại Nhật Bản sẽ thành công, góp phần tăng cường giao lưu hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, đóng góp tích cực vào việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu tin tưởng.

Không những vậy, ban tổ chức còn kết nối hoạt động kinh tế, du lịch dịp này, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đây còn là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Cũng theo đại sứ, giao lưu văn hóa, trong đó có ẩm thực, giữ vai trò hết sức quan trọng trong quan hệ giữa các dân tộc trên thế giới, là chất keo gắn kết các dân tộc.

Việc tổ chức Lễ hội phở tiếp sau Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, một lễ hội thường niên, đã được tổ chức 13 lần, thu hút gần 400.000 lượt người tham dự vào tháng 6-2023 và Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa hồi tháng 9-2023 sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam hiện diện thường xuyên, gần gũi tới công chúng Nhật Bản.

Đoàn công tác ban tổ chức Vietnam Phở Festival trước Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đoàn công tác ban tổ chức Vietnam Phở Festival trước Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phở là "đại sứ ẩm thực"

Trailer giới thiệu Vietnam Phở Festival 2023

Trước đại dịch COVID-19, hằng năm có gần một triệu lượt khách du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam. Nhiều món ăn Việt Nam được người Nhật Bản thưởng thức và yêu thích như phở, bún, bánh mì…

Phở từ lâu đã được thế giới công nhận là món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt, trở thành "đại sứ ẩm thực", góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Ngược lại, nhiều món ăn Nhật Bản được người Việt cũng như nhiều dân tộc trên thế giới ưa chuộng như mì ramen, mì udon hay mì soba...

Hai nước có nét tương đồng về văn hóa ẩm thực là lấy gạo làm thức ăn chính, sử dụng đũa…

Riêng với món phở, người Nhật Bản đánh giá cao về sự độc đáo nhờ yếu tố sợi phở làm từ gạo, có hương vị đa dạng, đậm đà của nước dùng và sợi bánh dai, mềm, các loại gia vị, rau ăn kèm phong phú.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, hơn 470.000 người, số lượng quán ăn Việt Nam tại các tỉnh thành ngày càng tăng, kéo theo món ăn Việt Nam ngày càng phổ biến. Nói đến món ăn Việt Nam, mọi người dân Nhật Bản đều biết tới phở, bánh mì…

Theo đại sứ, giao lưu, hiểu biết về văn hóa ẩm thực ngày càng mật thiết sẽ giúp quan hệ giữa con người với con người hai nước ngày càng gắn bó, gần gũi, tạo nền tảng hữu nghị, hiểu biết cho sự phát triển quan hệ trên các lĩnh vực khác.

Thông qua ẩm thực như phở, người Nhật không chỉ hiểu biết về ẩm thực Việt Nam, mà còn hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Lồng đèn, nón lá từ mây, tre lá được đoàn của các khách sạn thuộc Saigontourist Group đem từ Việt Nam sang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lồng đèn, nón lá từ mây, tre lá được đoàn của các khách sạn thuộc Saigontourist Group đem từ Việt Nam sang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gian hàng của Vietnam Airlines - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gian hàng của Vietnam Airlines - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Đức Minh - phó đại sứ - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội chiều 6-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Đức Minh - phó đại sứ - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội chiều 6-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vietnam Phở Festival 2023 do báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự ủng hộ của những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, báo Mainichi (Nhật Bản) và các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Vietnam Phở Festival 2023 có sự tham gia của các đầu bếp Hoa hồi vàng các năm như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp các quán phở danh tiếng: Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở Hotel Majestic Saigon, Phở'S, Phở Sen SASCO, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức, Phở Ta - Bình Tây Food...

Chương trình có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Suntory Beverage & Food, Simply Food (Công ty thực phẩm Bình Tây), SASCO, Dai-ichi Life Việt Nam, Phở'S và một số doanh nghiệp khác.

Đương kim Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ chính thức, đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của chương trình.

Các quán phở từ Việt Nam vào bếp xuyên đêm chuẩn bị Vietnam Phở Festival  - Ảnh 10.

Các quán phở từ Việt Nam vào bếp xuyên đêm chuẩn bị Vietnam Phở Festival Các quán phở từ Việt Nam vào bếp xuyên đêm chuẩn bị Vietnam Phở Festival

Các quán Phở Dậu, Phở Thìn, Phở Hai Thiền, Phở 'S Sâm Ngọc Linh, Phở Sen SASCO, Phở khách sạn Majestic Sài Gòn, Phở khách sạn Grand Saigon, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức (VGCC)... cùng vào bếp chuẩn bị cho Vietnam Phở Festival 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên