Người ngoài tỉnh đến Phú Yên cách ly ra sao?

11/10/2021 22:20 GMT+7

TTO - Chiều tối 11-10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên ban hành hướng dẫn áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 đối với người đi và đến tỉnh này.

Người ngoài tỉnh đến Phú Yên cách ly ra sao? - Ảnh 1.

Chiều 11-10, chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM đến Phú Yên được mở lại sau hơn 3 tháng dừng bay vì dịch COVID-19. Hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày - Ảnh: NGUYỄN QUANG

Theo đó, cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp bệnh xác định và người nghi ngờ mắc COVID-19.

Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đối với các trường hợp: trong vòng 14 ngày qua có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định (F1); đến/về từ khu vực có dịch đang bị phong tỏa; những người không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đối với các F1 được chính quyền địa phương cho phép cách ly tại nhà/nơi lưu trú; các F2 trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của F1; các trường hợp đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19; các trường hợp đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã được tiêm nhưng chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp).

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú được áp dụng đối với người đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Các trường hợp đến/về từ tỉnh khác thì phải khai báo y tế với chính quyền địa phương hoặc trạm y tế nơi cư trú.

Phú Yên là địa phương từng có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ nửa cuối tháng 6 đến hết tháng 9-2021. Hiện tỉnh này đang áp dụng giãn cách xã hội trong tình trạng "bình thường mới" theo chỉ thị 19.

Đoàn công tác, chuyên gia, nhà đầu tư cách ly thế nào?

Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch; chuyên gia, các nhà đầu tư (trong nước và nước ngoài) do các cơ quan, tổ chức, đơn vị mời và được UBND tỉnh Phú Yên cho phép, nếu là F1, F2 thì thực hiện cách ly theo quy định.

Với các trường hợp không phải F1, F2:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung

TTO - UBND TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận