08/12/2023 11:31 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Israel vì thương vong ở Gaza

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích việc Israel tiến hành cuộc chiến với Hamas ở phía nam Gaza gây ra quá nhiều thương vong.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố của ông Blinken trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Anh David Cameroon hôm 7-12 là lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất đối với cuộc chiến của Israel.

"Khi chúng ta đang đứng trong gần một tuần của chiến dịch tiến vào miền Nam… Israel bắt buộc phải ưu tiên bảo vệ dân thường", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Và vẫn còn một khoảng cách giữa… ý định bảo vệ dân thường và kết quả thực tế mà chúng tôi đang thấy trên thực địa".

Trong khi đó, Israel tuyên bố họ phải tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas sau cuộc tấn công của lực lượng này vào Israel hai tháng trước, đồng thời đang làm mọi cách có thể để đưa dân thường thoát khỏi nguy hiểm, bao gồm cả cảnh báo về các hoạt động quân sự.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện riêng qua điện thoại với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Jordan Abdullah hôm 7-12.

Nhà Trắng cho biết ông Biden "nhấn mạnh nhu cầu thiết yếu là bảo vệ dân thường và tách dân thường khỏi Hamas, bao gồm cả việc thông qua các hành lang cho phép mọi người di chuyển an toàn khỏi các khu vực chiến sự đã xác định".

Theo cơ quan y tế Gaza, hơn 17.170 người Palestine đã thiệt mạng và 46.000 người bị thương kể từ ngày 7-10, khi Israel bắt đầu giội bom vùng đất này để đáp trả cuộc tấn công của Hamas.

Theo thống kê của Israel, cuộc tấn công của Hamas đã giết chết 1.200 người ở phía Nam Israel, 240 người cũng bị bắt làm con tin.

Con trai của bộ trưởng Israel thiệt mạng ở GazaCon trai của bộ trưởng Israel thiệt mạng ở Gaza

Ngày 7-12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo Gal Meir Eisenkot, con trai của một bộ trưởng nội các thời chiến Israel, đã thiệt mạng ở phía bắc Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên