06/12/2023 20:44 GMT+7

Malaysia bắt người đòi thiết lập ngoại giao với Israel

Một người đàn ông Malaysia bị cảnh sát bắt giam sau khi lên TikTok đề xuất Kuala Lumpur thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra hình sự Malaysia Shuhaily Zain cho biết cảnh sát nước này vừa bắt một công dân yêu cầu thiết lập quan hệ ngoại giao Malaysia - Israel - Ảnh: FACEBOOK

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra hình sự Malaysia Shuhaily Zain cho biết cảnh sát nước này vừa bắt một công dân yêu cầu thiết lập quan hệ ngoại giao Malaysia - Israel - Ảnh: FACEBOOK

Theo Hãng tin Reuters ngày 6-12, cảnh sát Malaysia vừa bắt giam người đàn ông 36 tuổi vì những phát ngôn kêu gọi chính phủ nước này thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

"Phát ngôn trên xuất hiện trong đoạn phỏng vấn lan truyền trên TikTok với một người có sức ảnh hưởng (influencer) đến từ Israel có tên Hananya Naftali", Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra hình sự Shuhaily Zain cho biết.

Đoạn phỏng vấn dài 6 phút và được phổ biến trên mạng xã hội Malaysia từ hồi cuối tháng 11.

Trong đoạn video trên, người vừa bị bắt tuyên bố ủng hộ quan hệ ngoại giao Malaysia - Israel. Đồng thời khẳng định cái nhìn tiêu cực của người Malaysia với Israel đến từ "những thông tin sai lệch" đã "phá hoại tâm trí người Malaysia và khiến họ quay lưng với Israel".

Những tuyên bố trên vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người dùng mạng xã hội Malaysia. Trong đó, hầu hết khẳng định đoạn video trên không đại diện cho tiếng nói của người dân quốc gia Đông Nam Á này.

Theo ông Zain, người đàn ông này đang bị điều tra vì nghi vấn xúi giục nổi loạn, vi phạm đạo luật truyền thông và bộ luật hình sự của Malaysia. Người này sẽ bị tạm giam trong ba ngày, tính từ ngày 6-12.

Là quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi, Malaysia mang quan điểm ủng hộ vững chắc với người Palestine và từng nhiều lần chỉ trích những hành động của Israel ở Bờ Tây và Dải Gaza. Malaysia hiện cũng không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Hồi tháng 10, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã cùng hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Palestine ở thủ đô Kuala Lumpur chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Tại sự kiện này, ông Ibrahim tuyên bố sẽ không vì áp lực từ các nước phương Tây mà bỏ rơi phong trào Hồi giáo Hamas.

Ngày giao tranh dữ dội nhất giữa Israel - HamasNgày giao tranh dữ dội nhất giữa Israel - Hamas

Israel oanh kích dữ dội miền nam và miền trung Gaza, Hamas cũng nã loạt rocket vào các thành phố của Israel trong ngày 5-12, được xem là ngày bạo lực nhất kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên