05/12/2023 20:10 GMT+7

Qatar muốn Liên Hiệp Quốc buộc Israel chấm dứt chiến tranh với Hamas

Tiểu vương Qatar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thúc giục Israel chấm dứt chiến tranh với Hamas tại Dải Gaza, và rằng việc Liên Hiệp Quốc khoanh tay đứng nhìn là đáng xấu hổ.

Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani tại cuộc họp với các lãnh đạo vùng Vịnh ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani tại cuộc họp với các lãnh đạo vùng Vịnh ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Israel đặt mục tiêu xóa sổ tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine, đáp trả vụ Hamas tấn công làm chết 1.200 người trên lãnh thổ Israel ngày 7-10.

Tuy vậy, chiến dịch trên bộ của Israel nhằm vào Dải Gaza do Hamas kiểm soát đang chịu sức ép lớn từ dư luận quốc tế, đặc biệt vấn đề nhân đạo.

Trong khi đó, Qatar là một trong những nước nhiệt tình nhất trong việc thể hiện vai trò trung gian. Đây cũng là nơi một số lãnh đạo chính trị của Hamas đang sống.

Trước việc Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza sau vài ngày tạm dừng bắn, Qatar thể hiện sự phản đối khá gay gắt, đặc biệt nhắm vào thực tế rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tới nay không thể ngăn Israel.

Phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo vùng Vịnh ở Doha, Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani nói: "Thật xấu hổ cho cộng đồng quốc tế khi để tội ác ghê tởm này tiếp diễn gần hai tháng, khi việc giết hại thường dân vô tội tiếp tục một cách có hệ thống và có chủ đích, bao gồm phụ nữ và trẻ em".

Tiểu vương Qatar cũng cho biết nước này đang phối hợp với cả Hamas lẫn Israel nhằm khôi phục, sửa đổi thỏa thuận tạm dừng bắn vừa qua, dù nhấn mạnh "dừng bắn tạm thời không phải lựa chọn thay thế cho một lệnh ngừng bắn toàn diện".

Trong 8 tuần chiến tranh Israel và Hamas, cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết ít nhất 15.899 người Palestine đã chết. Trong số này có 70% là phụ nữ và người dưới 18 tuổi.

Sau vài ngày ngừng bắn, Israel cho biết chiến dịch trên bộ của họ đang vào giai đoạn mới.  Hiện quân Israel đang đóng ở phía bắc Dải Gaza và tiến tới phía nam.

Qatar duy trì quan điểm muốn chấm dứt hẳn chiến sự ở Gaza. Trong cuộc họp cùng ngày 5-12 với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Thủ tướng Qatar Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani nhấn mạnh các đàm phán trung gian về Gaza vẫn tiếp diễn, với mục tiêu là "chấm dứt chiến tranh".

"Qatar tiếp tục nỗ lực khôi phục việc tạm dừng bắn, thả con tin, và trao đổi tù nhân", ông nói.

Israel có thể diệt tất cả thủ lĩnh Hamas?Israel có thể diệt tất cả thủ lĩnh Hamas?

Israel công khai chiến dịch ám sát toàn bộ thủ lĩnh Hamas, nhưng việc này tiềm ẩn nguy cơ kéo dài bất ổn ở Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Hamas dải Gaza Qatar