05/12/2023 18:53 GMT+7

Israel tiến sâu vào trại tị nạn lớn nhất Gaza

Người phát ngôn Chính phủ Israel cho biết cuộc chiến tại Gaza bước vào giai đoạn mới, khẳng định Tel Aviv sẵn sàng nhận mọi lời khuyên mang tính xây dựng.

Binh sĩ Israel vận hành hệ thống pháo ven khu vực biên giới với Dải Gaza - Ảnh: AFP

Binh sĩ Israel vận hành hệ thống pháo ven khu vực biên giới với Dải Gaza - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 5-12, người phát ngôn Chính phủ Israel Eylon Levy khẳng định cuộc chiến ở Gaza đang bước vào giai đoạn mới.

Ông Levy phát biểu: "Chúng tôi đang bước vào giai đoạn thứ hai. Giai đoạn này sẽ gặp nhiều khó khăn về quân sự. Chắc chắn chúng tôi sẽ nhắc đến mọi phản hồi mang tính xây dựng, mọi lời khuyên chiến lược quân sự nghiêm túc về việc vừa tấn công Hamas vừa giảm đến mức tối thiểu thương vong dân thường".

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Israel nhấn mạnh các lời khuyên trên vẫn phải bám sát mục tiêu diệt trừ phong trào Hồi giáo Hamas.

"Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch tiêu diệt Hamas. Mỹ có cùng quan điểm với chúng tôi về những mục tiêu chiến lược của cuộc chiến này, rằng nó không thể kết thúc trong khi Hamas vẫn tồn tại", ông Levy quả quyết.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định Israel đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm thương vong dân thường. "Chúng tôi không chọn chiến trường. Hamas chọn", ông Levy nói.

Phát ngôn trên của ông Levy được đưa ra trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công phía nam Gaza, làm dấy lên lo ngại về an toàn cho người Palestine tại đây.

Rạng sáng 5-12, Israel đã tiến hành không kích dữ dội thành phố Khan Younis, đô thị lớn nhất phía nam Gaza. Người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết trong sáng cùng ngày, Bệnh viện Nasser ở đô thị này đã tiếp nhận 43 thi thể người chết vì bom đạn.

Lực lượng Hồi giáo thánh chiến (Islamic Jihad) cũng khẳng định đã giao tranh dữ dội với binh lính Israel ở khu vực phía bắc và phía đông thành phố Khan Younis.

Trong khi đó tại phía bắc Gaza, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã tiến sâu vào trại tị nạn Jabalia lớn nhất dải đất này. Trong những ngày qua lực lượng này đã bao vây và áp sát trại tị nạn, tiêu diệt nhiều tài sản của Hamas, trong đó có một trụ sở an ninh chung của nhóm Hồi giáo này.

Tình hình Dải Gaza tệ hơn từng giờ

Trước tình hình trên, ngày 5-12, ông Richard Peeperkorn, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Bờ Tây và Dải Gaza, cảnh báo tình hình tại Gaza trở nên rất tồi tệ.

"Tình hình đang trở nên tệ hơn từng giờ. Việc thả bom được tăng cường ở khắp nơi, kể cả ở những khu vực phía nam Dải Gaza như thành phố Khan Younis và Rafah", ông Peeperkorn cho biết.

Chỉ vài tuần trước, khoảng 1 triệu người dân đã di tản từ phía bắc xuống phía nam Dải Gaza theo khuyến cáo của quân đội Israel. Do đó, đang có đến khoảng 2 triệu người Palestine ở phía nam Gaza và họ không còn nơi nào khác để di tản.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu lý do Hamas không thả con tin nữBộ Ngoại giao Mỹ nêu lý do Hamas không thả con tin nữ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Hamas không thả con tin nữ để tránh việc những người được thả kể lại trải nghiệm bị giam giữ tại Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hamas Israel Dải Gaza