05/12/2023 15:44 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu lý do Hamas không thả con tin nữ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Hamas không thả con tin nữ để tránh việc những người được thả kể lại trải nghiệm bị giam giữ tại Dải Gaza.

Bà Maya Regev, một trong những con tin nữ đã được Hamas thả trong thời gian ngừng bắn, trên đường về nhà sau thời gian theo dõi sức khỏe tại bệnh viện - Ảnh: AFP

Bà Maya Regev, một trong những con tin nữ đã được Hamas thả trong thời gian ngừng bắn, trên đường về nhà sau thời gian theo dõi sức khỏe tại bệnh viện - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 5-12 dẫn phần trả lời báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: "Có vẻ một trong những lý do phong trào Hồi giáo Hamas không muốn trao trả con tin nữ, dẫn đến việc thỏa thuận ngừng bắn không được gia hạn, là vì họ không muốn những người này có thể kể lại những gì họ đã trải qua trong thời gian bị giam giữ".

Ông Miller từ chối nêu rõ chi tiết những phụ nữ trên có thể đã bị Hamas đối xử như thế nào vì chúng liên quan đến nhiều vấn đề nhạy cảm.

Tuy nhiên ông vẫn khẳng định Washington "không hề nghi ngờ" những báo cáo hành vi xâm hại tình dục thực hiện bởi thành viên Hamas.

"Khi nói đến cách đối xử thường dân, cụ thể là đối xử với phụ nữ, tôi không có nhiều ví dụ minh họa tồi tệ hơn Hamas", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ.

Israel và Hamas đã tiến hành ngừng bắn, trao đổi con tin - tù nhân từ ngày 24-11 đến 1-12. Trong thời gian này, hàng trăm con tin Israel do Hamas giam giữ và tù nhân Palestine trong nhà tù của Israel đã được thả tự do.

Theo báo Times of Israel, thỏa thuận ngừng bắn đã không được gia hạn sau khi Hamas từ chối cung cấp tiếp cho Israel danh sách con tin dự kiến sắp được thả. Thay vào đó, tổ chức này gửi thông điệp đến Qatar và Ai Cập rằng họ sắp thả các con tin nam. Điều này được Tel Aviv xem là vi phạm điều khoản ngừng bắn khi nêu rõ Hamas sẽ thả toàn bộ con tin là phụ nữ và trẻ em.

Theo quân đội Israel, Hamas vẫn nắm trong tay ít nhất 137 con tin. 

Cảnh sát Israel cho biết họ đang điều tra bằng chứng việc Hamas xâm hại tình dục phụ nữ Israel khi tiến hành cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này hôm 7-10.

Gần đây, một nhân viên cảnh sát cấp cao báo cáo với Quốc hội Israel rằng lực lượng này đã thu thập 1.500 lời làm chứng, với các cáo buộc bao gồm hiếp dâm tập thể và hành hạ thi thể nạn nhân. Ngoài ra, ông Miller cũng cho biết Israel đã báo cáo "chuyên sâu" với Mỹ về những chứng cứ thu được liên quan đến những điều xảy ra hôm 7-10.

Đáp lại những tuyên bố trên, phía Hamas chỉ trích các cáo buộc hiếp dâm và xâm hại tình dục Tel Aviv đưa ra là "dối trá không căn cứ".

Tên lửa Hamas bắn trúng căn cứ chứa tên lửa hạt nhân của Israel?Tên lửa Hamas bắn trúng căn cứ chứa tên lửa hạt nhân của Israel?

Phân tích từ New York Times cho hay một rocket do Hamas phóng từ Gaza vào ngày 7-10 đã trúng một căn cứ quân sự của Israel. Nhiều chuyên gia tin rằng căn cứ này có thể chứa tên lửa hạt nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên