30/11/2023 17:17 GMT+7

Hamas chưa rõ khoảng 40 con tin đang ở đâu tại Gaza

Thủ tướng Qatar cho biết Hamas chưa định vị được khoảng 40 phụ nữ và trẻ em mà nhóm này bắt giữ làm con tin, đưa về Gaza từ ngày 7-10.

Bé gái Abigail Idan, 4 tuổi, được thả sau khi bị bắt làm con tin của Hamas - Ảnh: REUTERS

Bé gái Abigail Idan, 4 tuổi, được thả sau khi bị bắt làm con tin của Hamas - Ảnh: REUTERS

Israel khẳng định khoảng 240 con tin bị đưa tới Gaza sau vụ tấn công của Hamas vào ngày 7-10. Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 24-11, đã có 70 con tin Israel được Hamas phóng thích để đổi lấy sự tự do của 210 tù nhân người Palestine.

Lệnh ngừng bắn và trao đổi có thể kéo dài, miễn là Hamas có con tin Israel để tiếp tục trao đổi. Nhưng điều này có thể gặp khó khăn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel - Hamas, bất ngờ tiết lộ với báo Financial Times rằng Hamas không đủ biện pháp định vị khoảng 40 phụ nữ và trẻ em đang bị giam giữ. 

Trao đổi với trang tin Business Insider, 6 chuyên gia đàm phán trong lĩnh vực giải cứu con tin đặt câu hỏi: Làm thế nào Hamas để khoảng 40 con tin ở Gaza biến mất? 

Sự hỗn loạn và nhầm lẫn

Scott Walker, một nhà đàm phán dày dạn kinh nghiệm và là cựu cố vấn chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh vai trò của "sương mù chiến tranh" trong khả năng con tin có thể mất tích.

Ông nói với Business Insider: “Bạn phải thừa nhận rằng Gaza chủ yếu là một vùng chiến sự, và là vùng đất đang rất lộn xộn”.

Hamas đã gom bắt rất nhiều con tin vào ngày 7-10 và Gaza nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn sau các cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Theo chính quyền do Hamas điều hành, hơn 14.500 người ở Gaza đã thiệt mạng do các cuộc tấn công.

Sự sụp đổ của mạng Internet và điện thoại, cũng như việc Israel giết chết các thủ lĩnh quân sự của Hamas, có thể đã góp phần dẫn đến một kịch bản mà theo đó Hamas thực sự mất dấu các con tin.

Hamas không phải là nhóm vũ trang duy nhất ở Gaza

Một số chuyên gia gợi suy nghĩ rằng Hamas có thể không đủ khả năng nhận biết tình trạng tất cả các con tin, vì không loại trừ việc con tin đang bị các nhóm đối thủ bắt giữ - những người có thể không muốn thỏa thuận với Israel.

Brian Carter, nhà phân tích chính của nhóm Salafi-Jihadi tại dự án nghiên cứu "Những mối đe dọa nghiêm trọng" của Viện Tư vấn chính sách AEI Mỹ, cho biết: "Hamas thậm chí có thể không biết nơi ở của các con tin Israel do Lữ đoàn tử vì đạo al Aqsa, PIJ (Thánh chiến Hồi giáo Palestine) và các nhóm nhỏ khác giam giữ".

Nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine, một nhóm đối thủ của Hamas, tuyên bố họ có hơn 30 con tin. Theo tờ The Wall Street Journal, nhóm này cho biết họ sẽ không thả con tin cho đến khi tất cả tù nhân Palestine do Israel giam giữ được thả ra.

Câu giờ 

Ông Hans-Jakob Schindler, giám đốc cấp cao của "Dự án chống chủ nghĩa cực đoan", cho biết cũng có khả năng một số con tin đã trốn thoát, bị chuyển sang nhóm khác hoặc chết. “Luôn luôn có khả năng con tin thực sự có thể trốn khỏi nơi họ bị giam giữ” - ông nói. 

Rachel Briggs, giám đốc điều hành của nhóm tư vấn an ninh The Clarity Factory, tỏ ra nghi ngờ tuyên bố không thể tìm được người của Hamas. “Ngay từ đầu họ đã thực hiện trao trả nhỏ giọt, đây là điều Israel hoàn toàn không thích” - bà Brigss nói và nhận định Hamas đang thử “câu giờ”.

Giáo sư Boaz Ganor, hiệu trưởng Đại học Reichman của Israel, người trước đây đã cố vấn cho Chính phủ Israel về chống khủng bố, nói ông đồng ý với luận điểm “câu giờ”.

Ông Ganor trích dẫn hai lý do khả dĩ giải thích luận điểm trên. Một là làm cho chiến dịch quân sự của Israel phải kéo dài, hy vọng thời gian trôi qua sẽ làm suy yếu sự hỗ trợ từ các đồng minh. “Mỗi ngày trôi qua, tính hợp pháp của Israel lại giảm sút”. Lý do thứ hai là để Hamas tập hợp lại lực lượng khi cuộc chiến tái khởi động.

“Tôi vẫn tin rằng ở cuộc chiến tiếp theo, chúng ta sẽ thấy sự phản kháng gay gắt hơn nhiều từ Hamas” - ông Ganor nêu. 

Saudi Arabia đề nghị đầu tư cho Iran

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn nguồn tin từ Hãng tin Bloomberg cho biết Saudi Arabia đã đề nghị đầu tư vào nền kinh tế Iran, nếu Tehran không cho phép xung đột giữa Israel và Hamas mở rộng sang phần còn lại của khu vực.

Phía Saudi Arabia đã đề nghị điều này một cách trực tiếp và thông qua nhiều bên trung gian khác nhau, kể từ khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel vào ngày 7-10 và gây ra sự leo thang mới ở Trung Đông.

Cần lưu ý khả năng tương tác về chủ đề này giữa Tehran và Riyadh đã được thảo luận trong cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập và Hồi giáo vào ngày 11-11.

Phía Saudi Arabia và Iran từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào cho nội dung này.

Ngoại trưởng Thái Lan nghẹn ngào khi đón các con tin được Hamas phóng thíchNgoại trưởng Thái Lan nghẹn ngào khi đón các con tin được Hamas phóng thích

Ngoại trưởng Thái Lan gặp gỡ những con tin người nước này vừa được Hamas thả tự do, tuyên bố sẽ nỗ lực vận động việc thả 13 con tin còn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên