30/11/2023 08:08 GMT+7

Ngoại trưởng Thái Lan nghẹn ngào khi đón các con tin được Hamas phóng thích

Ngoại trưởng Thái Lan gặp gỡ những con tin người nước này vừa được Hamas thả tự do, tuyên bố sẽ nỗ lực vận động việc thả 13 con tin còn lại.

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara (chính giữa, sơ mi hồng) thăm hỏi nhóm con tin người nước này vừa được Hamas thả tự do tại Trung tâm Y tế Shamir (Israel) hôm 28-11 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara (chính giữa, sơ mi hồng) thăm hỏi nhóm con tin người nước này vừa được Hamas thả tự do tại Trung tâm Y tế Shamir (Israel) hôm 28-11 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 30-11, Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara tổ chức chuyến thăm hỏi những con tin là công dân nước này vừa được phong trào Hồi giáo Hamas trả tự do.

Tại Trung tâm Y tế Shamir (Israel), ông Parnpree đã xúc động suýt bật khóc trong lần đầu gặp gỡ những người đồng hương vừa thoát khỏi bảy tuần bị Hamas giam giữ.

"Chúng tôi không phải kẻ thù của bất kỳ ai. Tôi đã đi khắp nơi và trao đổi với nhiều quốc gia có quan hệ với nhóm Hamas để giải thích rằng những người Thái Lan này vô tội.

Họ không liên can đến chính trị, họ không nằm trong xung đột của bất kỳ ai và có lẽ họ còn không biết điều gì đang diễn ra, ai đang đánh ai. Họ chỉ ở đó (Israel) để kiếm tiền", ngoại trưởng Thái Lan trả lời phỏng vấn Reuters sau khi kết thúc chuyến thăm hỏi.

Trước khi ông Parnpree đến Trung tâm Y tế Shamir, Hamas đã thả thêm hai công dân Thái Lan vào tối 28-11, qua đó nâng tổng số người Thái đã được thả lên 19.

Theo ghi nhận của Reuters, khi hai người vừa được thả được đưa đến Shamir, những người Thái Lan ở đây đã ôm chầm lấy nhau, bật khóc và hô: "Chúng ta sống rồi! Chúng ta sống rồi!".

Ông Parnpree không quên nhấn mạnh hiện còn 13 người Thái Lan bị Hamas bắt giữ, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực vận động thả những người này.

Ông cũng cho biết vẫn giữ liên lạc thường xuyên với ngoại trưởng nhiều nước Trung Đông và sẽ được cập nhật về tình hình thả con tin ngay khi có thông tin.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, 39 công dân nước này đã thiệt mạng và 32 người khác bị bắt cóc trong cuộc tấn công ngày 7-10 của Hamas vào lãnh thổ Israel.

Với con số lên đến 300.000 người, người Thái là một trong những nhóm lao động nhập cư đông đảo nhất tại Israel.

Tin tức thế giới 30-11: Ngừng bắn với Hamas hết hạn trưa nay; Nga tăng tấn công trên tiền tuyếnTin tức thế giới 30-11: Ngừng bắn với Hamas hết hạn trưa nay; Nga tăng tấn công trên tiền tuyến

Cuộc chạy đua ít giờ trước khi lệnh ngừng bắn ở Gaza kết thúc; Nga tuyên bố chiếm được làng chiến thuật ở Ukraine; Mỹ tố Ấn Độ ám sát thủ lĩnh đạo Sikh... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thái Lan Israel Hamas