28/11/2023 15:28 GMT+7

Toàn cảnh điều kiện ăn ở, giam giữ các con tin ở Hamas

BÌNH AN
và 1 tác giả khác

Trong nhiều tuần qua, thế giới bên ngoài hầu như không biết được Hamas đã giam giữ các con tin Israel và nước ngoài ở Dải Gaza trong điều kiện như thế nào. Giờ đây, điều này dần được hé lộ.

Một số con tin Israel đã được Hamas trả tự do - Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Một số con tin Israel đã được Hamas trả tự do - Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Cơm và bánh mì 

Theo Đài CNN ngày 27-11, lời kể từ một số con tin được Hamas trả tự do trong những ngày gần đây đang bắt đầu xuất hiện, cung cấp cái nhìn về cuộc sống của họ khi bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza kể từ lúc xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10.

Những người này cùng với người thân của họ đã kể về cuộc sống khó khăn dựa vào nguồn cung hạn chế trong lúc bom trút xuống như mưa ở Gaza, kể về những chiếc ghế nhựa được dùng làm chỗ ngủ hoặc phải ngủ trên sàn, những bữa ăn không đều đặn với bánh mì và cơm, cho tới hàng giờ chờ đợi để được dùng vệ sinh.

Cô Keren Munder, mẹ cô và con trai 9 tuổi của cô - những con tin được thả gần đây - đã phải ăn bánh mì pita trong nhiều ngày khi bị giam giữ. 

Merav Mor Raviv, người thân của cô, đã kể lại chuyện này với các nhà báo vào cuối tuần trước.

Thức ăn của họ trong điều kiện giam giữ gồm có nhiều cơm và bánh mì. Munder và mẹ cô đều sụt 6 - 8kg do thiếu dinh dưỡng thường xuyên. Mor Raviv cho biết: "Họ có ăn nhưng không đều đặn".

Đối với một số con tin nước ngoài, họ chấp nhận được điều kiện giam giữ. Cô Roongarun Wichanguen, người thân của con tin Thái Lan Vetoon Phoome, cho biết Vetoon trông vẫn khỏe mạnh sau khi được Hamas thả. 

"Khuôn mặt anh rất vui vẻ và có vẻ ổn. Anh không bị tra tấn hay hành hung và được cho ăn đồ ăn ngon” - cô Roongarun Wichanguen nói trong một cuộc phỏng vấn video, đồng thời cho biết thêm con tin người THái Lan được Hamas thả theo một thỏa thuận riêng. 

"Có vẻ như anh ấy ở trong một ngôi nhà, chứ không phải trong đường hầm" - Roongarun nói thêm.

Hai anh em người Israel Tal Goldstein-Almog (9 tuổi) và Gal Goldstein-Almog (11 tuổi) ngồi cạnh binh sĩ Israel sau khi được Hamas trả tự do. Ảnh chụp tại một địa điểm không xác định và được công bố hôm 27-11 - Ảnh: REUTERS/IDF

Hai anh em người Israel Tal Goldstein-Almog (9 tuổi) và Gal Goldstein-Almog (11 tuổi) ngồi cạnh binh sĩ Israel sau khi được Hamas trả tự do. Ảnh chụp tại một địa điểm không xác định và được công bố hôm 27-11 - Ảnh: REUTERS/IDF

Bị thương không ai điều trị  

Trung tâm Y tế Soroka của Israel cho biết bà Alma Avraham, 84 tuổi, nằm trong số các con tin Israel được giải thoát khỏi Gaza hôm 26-11 và phải vào ngay phòng chăm sóc đặc biệt. 

“Bà ấy đang nguy kịch và được điều trị tại khoa cấp cứu sau thời gian bị Hamas bỏ bê không chăm sóc" - tiến sĩ Shlomi Codish, giám đốc điều hành của Trung tâm Y tế Soroka, thông tin. 

Bà Adina Moshe (72 tuổi), một con tin khác, đã phải trải qua những điều kiện mà theo người cháu của bà mô tả là "khủng khiếp” trong lúc bị giam giữ. 

Bà Moshe vẫn đang "hơi yếu" sau nhiều tuần ở dưới mặt đất sâu 5 tầng. 

Người cháu trai này cho biết: "Các con tin chỉ được cho ăn bằng cơm và một ít đậu đóng hộp. Không có các vật dụng như vòi sen và họ đã không tắm trong 7 tuần".

Theo kênh truyền hình NBC News, người nhà của một số con tin được trả tự do kể về việc những người thân yêu của họ giờ đây phải làm quen với ánh sáng mặt trời trở lại, sau khi trải qua thời gian trong bóng tối trong các đường hầm của Hamas - nơi người ta nghi ngờ được Hamas sử dụng làm nơi giam giữ một số con tin.

Các con tin Israel được chuyển từ những chiếc SUV màu trắng không nhãn hiệu vào phía sau xe của Hội Chữ thập đỏ - Ảnh: VIDEO HAMAS

Các con tin Israel được chuyển từ những chiếc SUV màu trắng không nhãn hiệu vào phía sau xe của Hội Chữ thập đỏ - Ảnh: VIDEO HAMAS

Nỗ lực trốn thoát rồi mất phương hướng

Ngày 27-11, Yelena Magid, dì của con tin người Nga gốc Israel Roni Kriboy, nói với Đài phát thanh Israel Kan Reshet B về thử thách của cháu trai bà ở Gaza. Kriboy (25 tuổi) là thanh niên Israel đầu tiên bị bắt vào ngày 7-10 và được Hamas trả tự do.

Magid kể trong một cuộc điện thoại rằng Kriboy đã kể cho bà nghe việc anh bị giữ trong một tòa nhà đổ nát do bom tàn phá và anh đã trốn thoát. 

Nhưng sau khi lẩn trốn được vài ngày và đi lạc do mất phương hướng, Kriboy bị bắt và phải trở lại nơi giam giữ của Hamas. 

Dì của Kriboy cho biết thêm Kriboy bị chấn thương ở đầu trong vụ sập tòa nhà, nhưng hiện đã ổn.

Trong khi đó, anh Omri Almog vui mừng khi đoàn tụ với em gái người Israel được Hamas trả tự do cùng hai con hôm 26-11, nhưng niềm vui không trọn vẹn khi con gái anh biết được tin chồng và con gái ở Israel đã bị Hamas giết hại. 

Một con tin khác, Hila Rotem Shoshani (13 tuổi) đã được Hamas thả ra hôm 25-11, nhưng mẹ cô bé là Raaya vẫn bị giam giữ.

Yair Rotem, anh trai của Raaya, nói với Đài CNN rằng lẽ ra hai mẹ con phải được thả cùng lúc và “không có lý do gì để tách họ ra”. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) lên án việc chia tách này bởi nó vi phạm các điều khoản của thỏa thuận.

Người phát ngôn của IDF, trung tá Jonathan Conricus nói với CNN rằng khi IDF hỏi về mẹ của Hila, Hamas đáp họ không biết bà ở đâu.

Trong 3 ngày đầu tiên thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, Hamas đã thả tổng cộng 58 con tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, còn Israel thả 117 tù nhân Palestine.

Các con số này đang tiếp tục tăng lên.

Tỉ phú Elon Musk gây tranh cãi khi thăm IsraelTỉ phú Elon Musk gây tranh cãi khi thăm Israel

Ngày 27-11, tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đến thăm một khu định cư bị phong trào Hồi giáo Hamas tấn công hôm 7-10 ở Israel. Ông Musk đóng vai trò quyết định về triển khai dịch vụ Internet vệ tinh ở Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên