24/11/2023 23:02 GMT+7

Những con tin đầu tiên từ Đông Nam Á được Hamas thả

Ngày 24-11, Hamas đã thả 25 con tin đầu tiên bị bắt ở Gaza. Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết có 12 con tin Thái Lan nằm trong số những người này.

Lực lượng an ninh Israel đứng cạnh những chiếc xe buýt tại Trung tâm y tế Schneider ở Tel Aviv vào ngày 24-11, trong bối cảnh chuẩn bị cho diễn biến Hamas thả các con tin ở Gaza - Ảnh: AFP

Lực lượng an ninh Israel đứng cạnh những chiếc xe buýt tại Trung tâm y tế Schneider ở Tel Aviv vào ngày 24-11, trong bối cảnh chuẩn bị cho diễn biến Hamas thả các con tin ở Gaza - Ảnh: AFP

Thông tin trên được ông Thavisin cung cấp trên mạng xã hội X (Twitter). Hiện chưa có thông tin chi tiết về các con tin đến từ Đông Nam Á này.

Báo Haaretz của Israel tường thuật 12 con tin Thái Lan đã qua biên giới vào Israel và lên đường đến Bệnh viện Assaf Harofeh ở miền trung Israel.

Báo The Times of Israel cho biết còn có 13 con tin Israel được trả tự do. Truyền thông Israel nói rằng 13 con tin Israel này đã được giao cho Hội Chữ thập đỏ và đội an ninh Ai Cập.

Hamas đã thả 25 con tin đầu tiên bị bắt ở Gaza

Việc Hamas trả tự do cho nhóm con tin đầu tiên diễn ra vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày ở Dải Gaza có hiệu lực. 

Đổi lại việc Hamas thả nhóm con tin đầu tiên, Israel sẽ thả 39 người Palestine đầu tiên khỏi các nhà tù vào ngày 24-11, trong đó có 24 phụ nữ và 15 thanh thiếu niên.

Có tổng cộng khoảng 240 con tin đã bị các chiến binh Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7-10.

Theo thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày, tổng cộng 50 con tin (do Hamas bắt) và 150 tù nhân Palestine sẽ được hai phía trả tự do. Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu Hamas tiếp tục thả con tin, ít nhất 10 người một ngày.

Trong ngày 24-11, cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và các chiến binh Hamas lần đầu tiên đã tạm dừng sau 7 tuần. Không có vụ đánh bom lớn hay tấn công bằng rocket nào được ghi nhận, mặc dù Hamas và Israel đều cáo buộc nhau về các vụ nổ súng lẻ tẻ và các vụ vi phạm khác.

Israel tuyên bố giết chỉ huy Hamas vài giờ trước lệnh ngừng bắnIsrael tuyên bố giết chỉ huy Hamas vài giờ trước lệnh ngừng bắn

Ngày 23-11, Israel tuyên bố đã giết chỉ huy lực lượng hải quân của Hamas ở Khan Younis trong một cuộc không kích ở Dải Gaza, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Hamas con tin Thái Lan