22/11/2023 09:15 GMT+7

Israel đồng ý ngừng bắn ở Gaza trong 4 ngày

Nội các Israel vừa thông qua một thỏa thuận với phong trào Hồi giáo Hamas, Tel Aviv sẽ ngừng bắn ở Dải Gaza trong 4 ngày, đổi lại việc Hamas sẽ thả ít nhất 50 con tin.

Người dân biểu tình yêu cầu giải thoát các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza tại Tel Aviv, Israel ngày 21-11- Ảnh: REUTERS

Người dân biểu tình yêu cầu giải thoát các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza tại Tel Aviv, Israel ngày 21-11- Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận mới vừa được nội các Israel thông qua sáng 22-11 theo giờ Việt Nam, Israel sẽ tiến hành ngừng bắn kéo dài 4 ngày trong chiến dịch trên không và trên bộ tại Dải Gaza.

Nội các Israel cho biết lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài hơn thời hạn 4 ngày ban đầu. Lệnh ngừng bắn sẽ được cộng thêm một ngày cho mỗi 10 con tin bổ sung được thả.

Israel ngừng bắn ở Gaza trong 4 ngày, đổi lại Hamas sẽ thả ít nhất 50 con tin

Israel cũng nêu rõ rằng họ có kế hoạch tiếp tục chiến dịch trên không và trên bộ "để hoàn thành việc tiêu diệt Hamas" sau khi đợt thả con tin này kết thúc.

Tuyên bố mới nhất của phía Israel không đề cập đến việc trả tự do cho các tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel, mặc dù đây cũng là một phần quan trọng của thỏa thuận.

Trước đó cùng ngày, truyền thông đưa tin khoảng 150 tù nhân Palestine - chủ yếu là phụ nữ và trẻ em - có thể sẽ được thả.

Nội các Israel cho hay một tuyên bố chi tiết hơn sẽ được gửi tới gia đình các con tin vào cuối ngày 21-11 (theo giờ địa phương).

Một nguồn tin chính phủ nói với Đài CNN rằng thỏa thuận này đã được nội các Israel chấp thuận với đa số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters cho biết thỏa thuận mới nhất có bao gồm Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine trong thời gian tạm dừng giao tranh.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ với Reuters rằng có ba người Mỹ dự kiến nằm trong số con tin được Hamas trao trả.

Ba người này bao gồm một bé gái 3 tuổi có cha mẹ nằm trong số hơn 1.200 người thiệt mạng trong cuộc tấn công đầu tiên của Hamas vào Israel hôm 7-10. Ngoài ra là hai phụ nữ Mỹ.

Phần lớn con tin được trao trả là phụ nữ và trẻ em.

Quan chức trên cũng cho hay các con tin sẽ được thả lần đầu trong vòng 24 giờ kể từ khi thỏa thuận được công bố. Con tin đầu tiên có thể sẽ được trả tự do vào sáng 23-11.

Cũng theo nguồn tin này, thỏa thuận cũng sẽ bao gồm việc vận chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Quan chức Mỹ còn nói rằng một chế độ kiểm tra nghiêm ngặt sẽ đảm bảo Hamas không lợi dụng việc tạm dừng để tái vũ trang.

Quan chức này giải thích việc tạm dừng sẽ giúp Hamas có thời gian xác định và thu thập thêm phụ nữ và trẻ em.

"Chúng tôi dự đoán con số sẽ lên tới hơn 50, nhưng tôi không muốn đưa ra con số cụ thể... Song cách cấu trúc thỏa thuận này khuyến khích việc trả tự do cho tất cả mọi người", nguồn tin trên nói.

Không lâu sau phía Israel, Hamas cũng công bố đạt thỏa thuận trao đổi con tin. Phía Hamas cho biết họ sẽ thả 50 phụ nữ và trẻ em để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine phía Israel đang giam giữ.

Theo Hãng tin Reuters, phía Hamas cho biết thỏa thuận mới cho phép hàng trăm chuyến hàng viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu sẽ đi vào mọi ngõ ngách của Dải Gaza.

Ai Cập tố Israel đánh Hamas tại Gaza nhằm xua đuổi người Palestine Ai Cập tố Israel đánh Hamas tại Gaza nhằm xua đuổi người Palestine

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, việc “trục xuất” người Palestine khỏi Dải Gaza là một “chính sách đã được tuyên bố” của Israel. Trước đó, Israel đã tấn công Dải Gaza và yêu cầu người Palestine tại đây sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên