21/11/2023 20:27 GMT+7

Ai Cập tố Israel đánh Hamas tại Gaza nhằm xua đuổi người Palestine

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, việc “trục xuất” người Palestine khỏi Dải Gaza là một “chính sách đã được tuyên bố” của Israel. Trước đó, Israel đã tấn công Dải Gaza và yêu cầu người Palestine tại đây sơ tán.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 21-11, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn.

NBC dẫn thông báo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói máy bay Israel đã tấn công khoảng 250 mục tiêu tại Gaza trong ngày hôm trước, nhắm vào cơ sở hạ tầng, các tay súng, và bệ phóng tên lửa của Hamas.

Ai Cập nói Israel cố tình trục xuất người Palestine khỏi Dải Gaza

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tới Bắc Kinh (Trung Quốc) dự cuộc họp với ngoại trưởng các nước Saudi Arabia, Jordan, Indonesia, Palestine và tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Trong bài đăng trên X (Twitter) ngày 21-11, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng Shoukry khẳng định rằng việc đẩy người Palestine ra khỏi Dải Gaza là một "chính sách đã được tuyên bố" của Israel.

"Chính sách của Israel về việc cản trở viện trợ là việc làm có hệ thống, và nhằm đẩy người Palestine khỏi Gaza giữa tình trạng vây hãm và đánh bom tiếp diễn", ông Shoukry nói.

Nhiều nước kêu gọi Israel ngừng bắn hoặc tạo điều kiện cho vật tư, viện trợ được tiếp cận khoảng 2,3 triệu dân Palestine ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Hamas không đại diện cho chính quyền Palestine nhưng lại chiến đấu với Israel nhân danh người Hồi giáo Palestine, vốn có xung đột lãnh thổ lịch sử với người Do Thái Israel bao gồm tại Gaza và Bờ Tây.

Phía Israel khẳng định quyết tâm quét sạch Hamas nhằm không để các cuộc tấn công chết người của Hamas vào lãnh thổ Israel tái diễn.

Tuy nhiên, bình luận của Ngoại trưởng Ai Cập có thể xem như lời cáo buộc thẳng thừng nhất về cái gọi là động cơ phía sau của Israel khi tấn công Dải Gaza. Ông nói thêm: "Cưỡng chế di dời sẽ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới".

Israel muốn người Palestine "tự nguyện tái định cư" thay vì tái thiết Gaza

Trước đó trong ngày 21-11, NBC dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Israel Gila Gamliel kêu gọi người Palestine "tự nguyện tái định cư".

Theo ông Gamliel, việc đưa chính quyền Palestine trở lại lãnh đạo Dải Gaza sẽ thất bại. Vị này cho biết cần thúc đẩy việc tái định cư cho người Palestine, trong đó cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ tiến trình này chứ không phải đổ tiền vào tái thiết Gaza hoặc chương trình thất bại của Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại Gaza và Cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNRWA).

"Thay vì đổ tiền vào xây dựng lại Gaza hoặc cho chương trình UNRWA vốn thất bại, cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ chi phí cho việc tái định cư", ông Gamliel nói.

Được thành lập từ năm 1948, UNRWA hoạt động thông qua ngân sách đóng góp và có trách nhiệm cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục, xã hội… cho Dải Gaza.

Trong tuyên bố trên, vị quan chức Israel cũng khẳng định UNRWA "chẳng làm gì để giúp được người Palestine".

Ông Gamliel không nói rõ liệu Israel có đóng góp vào kế hoạch mà ông đề xuất hay không, nhưng lưu ý "điều quan trọng là những người muốn tìm kiếm cuộc sống ở nơi khác phải được trao lấy cơ hội đó".

Iran khẳng định không giật dây phiến quân bắt tàu hàng IsraelIran khẳng định không giật dây phiến quân bắt tàu hàng Israel

Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc của Israel rằng nước này có liên quan vụ lực lượng Houthi bắt giữ một tàu chở hàng có chủ sở hữu là người Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên