21/11/2023 11:05 GMT+7

Hezbollah nã rocket 'núi lửa' khiến căn cứ quân sự Israel thiệt hại nặng

Lực lượng vũ trang Hồi giáo Hezbollah liên tục tuyên bố tấn công thành công binh sĩ Israel bằng máy bay không người lái, pháo và rocket hạng nặng.

Khói bốc lên từ căn cứ quân sự Israel gần biên giới Lebanon, sau khi căn cứ bị tên lửa của Hezbollah đánh trúng ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Khói bốc lên từ căn cứ quân sự Israel gần biên giới Lebanon, sau khi căn cứ bị tên lửa của Hezbollah đánh trúng ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, chỉ trong ngày 20-11 (giờ địa phương), lực lượng vũ trang Hồi giáo Hezbollah đã ba lần tuyên bố tấn công thành công vào binh sĩ Israel.

Cuộc tấn công đầu tiên được tiến hành bằng "rocket Burkan (núi lửa)" vào một số căn cứ quân sự và điểm đóng quân của binh sĩ Israel tại miền bắc nước này.

Nhiều hình ảnh được tung lên mạng xã hội cho thấy căn cứ quân sự Biranit cách biên giới Israel - Lebanon chỉ 1km chịu thiệt hại nặng nề từ số rocket trên, theo báo Times of Israel.

Căn cứ này là trụ sở của Sư đoàn 91 thuộc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), với nhiều doanh trại và cơ sở quân sự khác.

Căn cứ quân sự Biranit chịu thiệt hại nặng nề - Video: TIMES OF ISRAEL

Rocket Burkan (nghĩa là "núi lửa" trong tiếng Ả Rập) trước đây từng được lực lượng Hezbollah và Chính phủ Syria sử dụng để tấn công lực lượng nổi dậy Syria. Đây là một trong số các loại rocket hạng nặng có trong kho vũ khí của Hezbollah.

Loại rocket này có tầm bắn tối đa 5km, mang theo đầu đạn chứa chất nổ nặng từ 400kg đến 500kg nên có thể gây nhiều thiệt hại cho mục tiêu.

Sau đó, Hezbollah khẳng định đã phát động tấn công vào quân Israel tại thành phố Kiryat Shmona "bằng ba máy bay không người lái (drone)".

Cuối cùng, lực lượng này tuyên bố đã pháo kích trúng quân Israel. Cả hai cuộc tấn công sau đều là "đòn trúng trực tiếp", theo Hezbollah.

Đáp lại những tuyên bố trên, IDF thừa nhận "đã phát hiện ba drone ở vị trí ngay sát" một đồn quân sự nhưng không nêu cụ thể địa điểm. Quân đội Israel khẳng định "không ghi nhận thương vong nào".

Trong một báo cáo riêng, IDF nói "25 khí tài phóng từ Lebanon đến nhiều vị trí gần sát đường biên giới đã bị phát hiện". Hệ thống phòng không của Israel đã "đánh chặn một số và số còn lại rơi xuống khu vực đất trống".

Ngoài ra, lực lượng này còn tiết lộ "nhiều xe tăng, một tiêm kích và một máy bay trực thăng đã đánh trúng cơ sở hạ tầng của Hezbollah ở Lebanon" nhằm trả đũa những cuộc tấn công trên.

Đồng thời, binh sĩ Israel còn dùng tên lửa chống tăng để tiêu diệt các tay súng của Hezbollah ở phía nam Lebanon.

Hezbollah là tổ chức chính trị - vũ trang có ảnh hưởng lớn trên chính trường Lebanon. Đây là một trong những kẻ thù của Israel tại khu vực Trung Đông, và là một trong những mặt trận giao tranh giữa Israel với các tổ chức Hồi giáo hiện nay.

Tổ chức này có quan hệ thân thiết với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Trên thực tế, Hezbollah đã giao tranh với Israel tại khu vực biên giới sau khi Hamas và Israel lao vào cuộc chiến từ ngày 7-10, nhằm "thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine".

Israel nói bị Hezbollah nã 1.000 tên lửa, rocket, droneIsrael nói bị Hezbollah nã 1.000 tên lửa, rocket, drone

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel tố cáo Iran giật dây Hezbollah tăng cường tấn công lãnh thổ nước này, cảnh báo sẽ trả đũa đích đáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hezbollah Israel Lebanon Hamas