24/11/2023 06:27 GMT+7

Tin tức thế giới 24-11: Không có 'mầm bệnh mới' ở Trung Quốc; Israel nói về ý định kiểm soát Gaza

Quân đội Israel tuyên bố kiểm soát nửa phía bắc Gaza chỉ là giai đoạn đầu; Ít nhất 85 ngôi mộ của người Do Thái bị phá hoại ở Bỉ; Các lực lượng Mỹ lại bị tấn công ở Iraq và Syria... là một số tin tức thế giới sáng 24-11.

* Cánh vũ trang Hamas kêu gọi đấu với Israel nhiều hơn, rộng hơn nữa
* Các lực lượng Mỹ bị tấn công 4 lần chỉ trong vài giờ ở Iraq và Syria
* Trung Quốc khẳng định không có mầm bệnh bất thường gây bệnh bí ẩn

Ngọn lửa bùng lên sau một vụ nổ ở phía bắc Dải Gaza (nhìn từ miền nam Israel) ngày 23-11 - Ảnh: REUTERS

Ngọn lửa bùng lên sau một vụ nổ ở phía bắc Dải Gaza (nhìn từ miền nam Israel) ngày 23-11 - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới nổi bật: Trung Đông và xung đột Israel - Hamas

* Quân đội Israel tuyên bố kiểm soát nửa phía bắc Gaza chỉ là giai đoạn đầu. Ngày 23-11, tức một ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày ở Gaza có hiệu lực, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari tuyên bố việc giành được quyền kiểm soát nửa phía bắc Dải Gaza sẽ chỉ là giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch của Israel nhằm tiêu diệt Hamas.

Hãng tin Reuters dẫn lại lời ông Daniel Hagari tại cuộc họp báo thường kỳ: "Việc kiểm soát bắc Gaza là bước đầu tiên của một cuộc chiến dài. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo, trong những ngày tới chúng tôi sẽ tập trung vào việc lập kế hoạch và hoàn tất các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến".

* Cánh vũ trang Hamas kêu gọi leo thang đối đầu với Israel. Người phát ngôn Abu Ubaida của Lữ đoàn Izz el-Deen al-Qassam (cánh vũ trang của Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas) nói trong video phát trên Đài Al Jazeera vào ngày 23-11: "Chúng tôi kêu gọi leo thang đối đầu với sự chiếm đóng (của Israel) trên khắp Bờ Tây và tất cả mặt trận kháng chiến".

* Các lực lượng Mỹ bị tấn công 4 lần chỉ trong vài giờ ở Iraq và Syria. Theo Hãng tin Reuters, một quan chức quân sự Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ đã bị tấn công 4 lần chỉ trong vài giờ ở Iraq và Syria vào ngày 23-11 bằng tên lửa và máy bay không người lái có vũ trang, nhưng không có thương vong hoặc thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

* Ít nhất 85 ngôi mộ của người Do Thái bị phá hoại tại nghĩa trang Bỉ. Theo Hãng tin AFP, ngày 23-11, thành phố Charleroi của Bỉ đã lên án hành vi phá hoại chống lại người Do Thái sau khi ít nhất 85 ngôi mộ của người Do Thái tại một trong các nghĩa trang của thành phố này bị phá hoại và các đồ vật bị đánh cắp.

Bỉ đã ghi nhận các hành động và bình luận bài Do Thái gia tăng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10. Cảnh sát đang giám sát chặt chẽ hơn các trường học và nơi thờ cúng của người Do Thái.

Trẻ em và cha mẹ của các bé chờ tại khu ngoại trú của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Trẻ em và cha mẹ của các bé chờ tại khu ngoại trú của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Các tin tức thế giới khác

* Trung Quốc báo cáo không có "mầm bệnh bất thường hoặc mới" trong vụ gia tăng số ca bệnh hô hấp. Ngày 23-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết theo phản hồi của giới chức Trung Quốc, "không phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc mới hay biểu hiện lâm sàng bất thường nào, kể cả ở Bắc Kinh và Liêu Ninh", theo Hãng tin AFP.

Trước đó, WHO cho biết miền bắc Trung Quốc ghi nhận số ca bệnh "tương tự cúm" kể từ giữa tháng 10 gia tăng so với cùng kỳ 3 năm trước, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh thêm thông tin về tình hình. Sau đó, Trung Quốc đã cung cấp dữ liệu được yêu cầu về tình trạng gia tăng số ca bệnh đường hô hấp và các cụm viêm phổi ở trẻ em.

* Ông Biden cảm ơn Mexico vì đã bắt kẻ buôn lậu fentanyl. Ngày 23-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn chính quyền Mexico vì đã bắt giữ Nestor Isidro Perez Salas, người bị cáo buộc buôn lậu vũ khí và fentanyl, loại ma túy tổng hợp gây ra làn sóng tử vong ở Mỹ, theo Hãng tin AFP.

* Lãnh đạo đảo chính Niger thăm Mali, Burkina Faso trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Ngày 23-11, tướng Abdourahamane Tiani - lãnh đạo chính quyền quân sự Niger - đã gặp người đồng cấp các nước Mali và Burkina Faso trong chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền trong cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi này hồi tháng 7, theo Hãng tin AFP.

Ngày trồng cây quốc gia

Hai em học sinh Kenya đang trồng cây. Chính phủ Kenya mới đây đã công bố lấy ngày 13-11 hàng năm là ngày lễ chính thức của đất nước có tên Ngày trồng cây quốc gia để khuyến khích toàn dân trồng cây, bảo vệ môi trường - Ảnh: AFP

Hai em học sinh Kenya đang trồng cây. Chính phủ Kenya mới đây đã công bố lấy ngày 13-11 hằng năm là ngày lễ chính thức của đất nước có tên Ngày trồng cây quốc gia để khuyến khích toàn dân trồng cây, bảo vệ môi trường - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 23-11: Iran nói Hamas sẽ tồn tại; Phần Lan đóng hầu hết biên giới với NgaTin tức thế giới 23-11: Iran nói Hamas sẽ tồn tại; Phần Lan đóng hầu hết biên giới với Nga

Israel, Hamas nêu thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Nghị sĩ Ukraine bị bắt vì đề nghị hối lộ; Ông Biden vinh danh cố tổng thống Kennedy... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 23-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên