23/11/2023 22:21 GMT+7

Bệnh viện Trung Quốc quá tải vì dịch bệnh hô hấp bí ẩn

Dịch bệnh hô hấp bí ẩn hoành hành ở miền bắc Trung Quốc khiến nhiều bệnh viện nhi quá tải, một bệnh viện cho biết đã nhận đến 13.000 ca trong 1 ngày.

Các bệnh nhi điều trị trong một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Các bệnh nhi điều trị trong một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Ngày 22-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp và các cụm viêm phổi ở trẻ em.

Cùng ngày, chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED - hệ thống báo cáo về các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu) và các nhóm khác đã ghi nhận các cụm viêm phổi chưa xác định ở trẻ em tại miền bắc Trung Quốc.

Bệnh viện quá tải

Số ca bệnh gia tăng trong những tuần gần đây khiến các bệnh viện Trung Quốc quá tải và làm dấy lên lo ngại về một dịch bệnh toàn quốc mới. Các thành phố như Bắc Kinh, Thiên Tân có đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) xác nhận số ca mắc bệnh đường hô hấp gia tăng. Giới chức Trung Quốc giải thích sự gia tăng này là do việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 và do sự lây lan các mầm bệnh đã biết như cúm, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae (một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và vi rút gây bệnh COVID-19.

Nhiều cơ sở y tế tại các thành phố phía bắc Trung Quốc đang cảnh báo số lượt khám bệnh cho trẻ em đã tăng lên một mức độ mới, cộng với việc các bệnh về đường hô hấp vốn thường tăng khi mùa đông đến.

Theo tờ Business Insider, Bệnh viện Đa khoa Hàng không Bắc Kinh thông báo khoa nhi của bệnh viện đã phải vật lộn với các ca viêm phổi và cúm kể từ đầu mùa thu, tăng lên mức hiện tại là 550 đến 650 lượt khám mỗi ngày. Bệnh viện cho biết con số này cao hơn 30% đến 50% so với cùng kỳ những năm trước.

Cách đó không xa về phía đông nam, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thiên Tân, ông Liu Wei, đăng trên kênh thông báo WeChat của thành phố rằng bệnh viện của ông đã quá tải.

Theo ông Liu, hơn 13.171 bệnh nhân đã được đưa vào hai cơ sở của bệnh viện trong 24 giờ vào cuối tuần trước, đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh giữ bình tĩnh. "Nhân viên bệnh viện của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ. Họ cũng là bố mẹ và con của họ cũng bị sốt", ông Liu nói.

Các bệnh nhân chờ tại khu vực khám ngoại trú của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Các bệnh nhân chờ tại khu vực khám ngoại trú của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh

Truyền thông Trung Quốc đưa tin số ca nhiễm trùng do mầm khuẩn mycoplasma gia tăng ở trẻ mẫu giáo và tiểu học. Dù loại vi khuẩn này có xu hướng chỉ gây cảm lạnh nhẹ ở trẻ lớn và người lớn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng ở trẻ nhỏ lại dễ gây viêm phổi với các triệu chứng kéo dài hàng tuần.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cũng cho thấy tỉ lệ dương tính với cúm tăng đều đặn trong tháng 10, ngay cả khi tỉ lệ mắc COVID-19 tiếp tục có xu hướng giảm sau khi chạm đỉnh trong mùa hè.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi các bậc cha mẹ chỉ đưa trẻ lớn đến bác sĩ nếu cơn sốt kéo dài từ 3 ngày trở lên. "Nhiễm trùng đường hô hấp là căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, cách tốt nhất là điều trị các triệu chứng", tờ China Daily viết.

Tân Hoa xã đưa tin NHC đang tăng cường năng lực của các phòng khám địa phương trong việc điều trị nhiễm trùng và xác định bệnh nặng nhằm giảm bớt áp lực cho một số bệnh viện hàng đầu.

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin thực tình hình dịch COVID-19WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin thực tình hình dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thông tin cụ thể, kịp thời về tình hình dịch COVID-19 của nước này trước những lo ngại của toàn cầu về việc quốc gia tỉ dân không thông tin đúng thực tế những gì đang diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên