21/03/2023 16:02 GMT+7

Trung Quốc nói luật giải mật nguồn gốc COVID-19 của Mỹ 'xuyên tạc sự thật'

Tổng thống Biden mới đây ký dự luật yêu cầu giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của COVID-19. Trung Quốc đã phản ứng mạnh với luật mới của Mỹ.

Trung Quốc nói luật giải mật nguồn gốc COVID-19 của Mỹ xuyên tạc sự thật - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: AFP

Ngày 21-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng với dự luật về nguồn gốc đại dịch COVID-19 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký.

Bắc Kinh nói rằng nội dung liên quan đến Trung Quốc trong dự luật này đã xuyên tạc sự thật, theo Hãng tin Reuters.

"Nội dung liên quan đến Trung Quốc trong dự luật này đã xuyên tạc nghiêm trọng sự thật, bịa đặt thông tin sai lệch, thổi phồng "thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm" mà không có bất kỳ bằng chứng nào, đồng thời bôi nhọ và công kích Trung Quốc. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Uông nói thêm: "Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng thao túng chính trị".

Hôm 20-3, Tổng thống Biden đã ký dự luật yêu cầu giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của COVID-19. "Khi thực thi luật này, chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ càng nhiều thông tin về nguồn COVID-19 càng tốt" - ông Biden nói.

Theo luật mới, Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines có 90 ngày để giải mật tất cả thông tin về mối liên hệ có thể có giữa Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc và nguồn gốc COVID-19.

Dự luật trên đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua mà không gặp phải sự phản đối nào, trước khi được gửi tới bàn làm việc của ông Biden ở Nhà Trắng.

Tháng trước, báo Wall Street Journal đưa tin Bộ Năng lượng Mỹ đánh giá rằng đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết COVID-19 bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, đồng thời tuyên bố họ"công khai và minh bạch" về nguồn gốc đại dịch này.

Hôm 17-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu về nguồn gốc COVID-19, theo báo New York Times.

Cụ thể, WHO thông tin các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cuối tháng 1-2023 tải lên cơ sở dữ liệu quốc tế GISAID dữ liệu về các mẫu thu thập tại chợ hải sản Hoa Nam đầu năm 2020, nơi phát hiện các ca COVID-19 đầu tiên ở người.

Dữ liệu này sau đó bị phía Trung Quốc xóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ một số nước đã kịp tải xuống và phân tích. Dữ liệu cho thấy một số mẫu dương tính với COVID-19 thu thập từ gian hàng động vật hoang dã ở chợ Hoa Nam có chứa ADN của chó lửng - loài có nguồn gốc từ Đông Á, trông giống gấu mèo.

"Dữ liệu này có thể và đáng lẽ đã được chia sẻ cách đây ba năm" - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh. Ông nói bằng chứng còn thiếu này giờ đây "cần được chia sẻ với cộng đồng quốc tế ngay lập tức".

Tin tức thế giới 21-3: Lãnh đạo Nga - Trung nói chuyện cả buổi; Mỹ có luật giải mật nguồn gốc COVIDTin tức thế giới 21-3: Lãnh đạo Nga - Trung nói chuyện cả buổi; Mỹ có luật giải mật nguồn gốc COVID

Lãnh đạo Nga - Trung họp chính thức hôm nay 21-3; Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm sau cải cách lương hưu; Mỹ tài trợ thêm vũ khí cho Ukraine; Mỹ thông qua luật giải mật nguồn gốc COVID-19... là các tin tức thế giới đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên