21/03/2023 06:50 GMT+7

Moderna sẽ bán vắc xin COVID-19 với giá 130 USD/liều ở Mỹ

Công ty Moderna cho biết bán vắc xin COVID-19 dự kiến ​​ở mức 130 USD mỗi liều ở Mỹ trong tương lai, khi việc mua hàng từ chính phủ chuyển sang khu vực tư nhân.

Moderna sẽ bán vắc xin COVID-19 với giá 130 USD/liều ở Mỹ - Ảnh 1.

Moderna dự định sẽ bán vắc xin COVID-19 với giá 130 USD/liều ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chủ tịch Moderna Stephen Hoge tiết lộ thông tin về giá bán vắc xin COVID-19 trong cuộc phỏng vấn ngày 20-3.

"Hiện tại có nhiều khách hàng khác nhau đang thương lượng các mức giá khác nhau. Đó là lý do tại sao việc này hơi phức tạp một chút", ông Hoge cho biết.

Trước đây, Moderna cho biết công ty đang xem xét định giá vắc xin COVID-19 trong khoảng từ 110 - 130 USD mỗi liều ở Mỹ, tương tự với khoảng giá mà hãng Pfizer dự kiến cho vắc xin COVID-19.

Theo ông Hoge, hiện chương trình bảo hiểm y tế Medicare của chính phủ cho người cao tuổi đang trả 70 USD cho mỗi liều vắc xin cúm mùa.

Cũng theo ông, trong ba tháng qua, số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 cao gấp 2-3 lần so với bệnh cúm.

Chính quyền Mỹ cho biết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào tháng 5 tới. Theo đó, các cuộc đàm phán về giá vắc xin sẽ chuyển cho các công ty bảo hiểm và những người mua khác thay vì chỉ chính phủ liên bang.

Một số chính trị gia nói rằng Moderna không nên tăng giá vắc xin vì công ty đã nhận được khoản tài trợ từ chính phủ.

Ngược lại, chủ tịch Hoge cho rằng Moderna đã đền đáp nhiều hơn sự hỗ trợ của chính phủ liên bang bằng cách bán một số lượng vắc xin COVID-19 tương tự như vắc xin Pfizer cho chính phủ với giá thấp hơn khoảng 3 tỉ USD.

Moderna cũng đã trả tiền để tăng cường sản xuất vắc xin khi nhu cầu khẩn cấp.

Tháng 2-2023, Moderna dự báo doanh số bán vắc xin COVID-19 năm 2023 sẽ giảm đáng kể. Năm 2022, doanh số bán vắc xin COVID-19 của công ty đạt 18,4 tỉ USD.

Nhu cầu về vắc xin COVID-19 đã giảm mạnh năm nay do lượng hàng còn tồn trên toàn thế giới vẫn còn và khả năng miễn dịch của người dân tăng lên do tỉ lệ tiêm chủng cao và miễn dịch tự nhiên do nhiễm bệnh.

Ngày 22-3, Moderna sẽ phải điều trần trước Quốc hội về kế hoạch định giá vắc xin COVID-19 của mình.

Moderna kiện Pfizer/BioNTech, cáo buộc Moderna kiện Pfizer/BioNTech, cáo buộc 'chiếm đoạt' công nghệ vắc xin COVID-19

TTO - Trong đơn kiện công bố ngày 26-8, Moderna cáo buộc Pfizer và đối tác BioNTech vi phạm bằng sáng chế công nghệ mRNA, nhấn mạnh đây là công nghệ Moderna phát triển từ nhiều năm trước đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên