12/01/2023 14:49 GMT+7

TP.HCM mở 45 điểm tiêm vắc xin COVID-19 xuyên Tết

Trước nguy cơ cao biến thể XBB.1.5 xâm nhập, ngành y tế TP.HCM đã lên sẵn kịch bản phòng chống dịch COVID-19 như: diễn tập kích hoạt bệnh viện dã chiến, tiêm vắc xin xuyên Tết…

TP.HCM mở 45 điểm tiêm vắc xin COVID-19 xuyên Tết - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trạm y tế - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 12-1, Sở Y tế TP.HCM cho biết sự giao lưu, đi lại, cùng với các hoạt động thương mại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ Tết, điều này tạo ra nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ XBB.1.5 của chủng Omicron là rất lớn. 

Dù hiện ở Việt Nam chưa xuất hiện biến thể phụ như các nước trên thế giới nhưng nguy cơ xâm nhập là hiện hữu. 

Khẳng định giải pháp tốt nhất chính là sự chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản trong tình huống xấu nhất khi xuất hiện biến thể phụ mới lây lan nhanh, gây bệnh nặng là trách nhiệm của ngành y tế, sở này yêu cầu tất cả bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn phải chủ động rà soát, sẵn sàng nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác thu dung điều trị trong mọi tình huống.

Ngoài ra, ngành y tế TP cần đảm bảo sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

TP.HCM đang khẩn trương chuẩn bị diễn tập kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến số 13 khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu. Dự kiến sẽ diễn tập thực tế vào ngày 17-1.

Đối với các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng, bên cạnh duy trì các hoạt động kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu và cảng biển, việc duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đóng vai trò quyết định đến an sinh xã hội khi xuất hiện các biến thể phụ mới.

Ngành y tế TP đã chính thức triển khai 45 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 xuyên Tết Quý Mão 2023 nhằm mục đích đảm bảo công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 không bị gián đoạn bất cứ một ngày nào trong cả năm, ngay cả những ngày nghỉ Tết.

"Một lần nữa, ngành y tế TP kêu gọi người dân TP hãy cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định", Sở Y tế nhấn mạnh.

Xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh TP.HCM có triệu chứng nghi ngờXét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh TP.HCM có triệu chứng nghi ngờ

Trước nguy cơ xâm nhập của biến thể phụ XBB.1.5 trong dịp Tết sắp đến, TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, xét nghiệm COVID-19 với những trường hợp nhập cảnh, thuyền viên có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên