11/01/2023 17:47 GMT+7

Xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh TP.HCM có triệu chứng nghi ngờ

Trước nguy cơ xâm nhập của biến thể phụ XBB.1.5 trong dịp Tết sắp đến, TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, xét nghiệm COVID-19 với những trường hợp nhập cảnh, thuyền viên có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19...

Xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh TP.HCM có triệu chứng nghi ngờ - Ảnh 1.

Hành khách cần khai báo chính xác thông tin về y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: CÔNG TRUNG

Giám sát chặt sân bay, cảng biển phòng COVID-19

Ngày 11-1, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đã có văn bản về việc triển khai hoạt động phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 trên địa bàn TP.

Văn bản cho biết, mặc dù hiện nay tại nước ta chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 như các nước trên thế giới, nhưng sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ Tết sắp đến, nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta rất lớn.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất: Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ triển khai trực 24/7, thực hiện giám sát tất cả người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế.

Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Trường hợp test nhanh âm tính, hành khách sẽ tiếp tục thủ tục nhập cảnh và được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú.

Trường hợp test nhanh dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ phối hợp các ban ngành làm thủ tục nhập cảnh nhanh cho bệnh nhân, sau đó chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene.

Tại cảng hàng hải: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ trực 24/7 để thu thập thông tin về tàu nhập cảnh qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, qua thông báo từ các ban ngành, các đại lý tàu biển và trực tiếp từ tàu qua hệ thống thông tin liên lạc.

Khi có thông tin trên tàu có thuyền viên có triệu chứng nghi mắc COVID-19, sẽ test nhanh, trường hợp test nhanh âm tính, thuyền viên tiếp tục làm việc bình thường và được hướng dẫn tự giám sát tại tàu.

Trường hợp test nhanh dương tính và có triệu chứng nhẹ, hoặc không triệu chứng sẽ được cách ly tại tàu. Các thuyền viên còn lại làm việc bình thường. Trường hợp test nhanh dương tính và có triệu chứng nặng, thuyền viên lên bờ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để chăm sóc, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene.

Xét nghiệm COVID-19 người nhập cảnh TP.HCM có triệu chứng nghi ngờ - Ảnh 2.

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 xuyên Tết Nguyên đán - Ảnh: THU HIẾN

Tất cả bệnh viện trực 24/24 giờ dịp Tết

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: tuân thủ quy định 2K, gồm khẩu trang và khử khuẩn tay, bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay.

TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, kể cả các ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiêm chủng đúng lịch, đủ liều và an toàn.

Ngành y tế tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP (trừ các bệnh viện thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại khoa/đơn vị COVID-19.

Đồng thời, TP sẽ chấn chỉnh, tăng cường công tác thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

"Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023", Sở Y tế yêu cầu.

WHO: Các nước có thể học hỏi kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch của Việt NamWHO: Các nước có thể học hỏi kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch của Việt Nam

TTO - Các nước trên thế giới có thể học hỏi kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Bài học này cũng cần được phát huy, chuẩn bị để ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên