20/03/2023 21:04 GMT+7

Cần Giờ để 6.828 liều vắc xin Pfizer hết hạn, tạm ứng sai hơn 600 triệu đồng

Thanh tra TP.HCM kết luận huyện Cần Giờ sử dụng tài sản công chưa hiệu quả khi để 6.828 liều vắc xin Pfizer hết hạn. TP yêu cầu thu hồi ngay hơn 600 triệu đồng tạm ứng sai cho ngân hàng Sacombank và Agribank.

Cần Giờ để 6.828 liều vắc xin Pfizer hết hạn, tạm ứng sai hơn 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức tiêm chủng vắc xin mũi 3, 4 trong lễ phát động tiêm chủng của Bộ Y tế - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm chủ tịch UBND huyện Cần Giờ trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo; việc chỉ đạo, điều hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và trách nhiệm của UBND huyện trong quản lý, sử dụng ngân sách...

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2021.

Nhiều sai phạm ở Cần Giờ

Liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, kết quả thanh tra cho thấy Trung tâm Y tế huyện đã để 6.828 liều vắc xin Pfizer hết hạn sử dụng nhưng chưa kịp thời đề xuất xử lý đến Sở Y tế, HCDC TP và UBND huyện là quản lý tài sản công chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện phân bổ kit xét nghiệm nhanh từ HCDC đến các trạm y tế xã, thị trấn nhưng không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, thông tin, chữ ký, danh sách của toàn bộ cá nhân đã được xét nghiệm. Đồng thời dù TP đã chuyển sang giai đoạn "bình thường mới" nhưng trung tâm vẫn chỉ định thầu mua sắm kit xét nghiệm là chưa phù hợp.

Ngoài ra, UBND huyện thực hiện hỗ trợ theo nghị quyết số 68/NQ-CP còn chậm trễ, dẫn đến phần lớn các trường hợp đã kết thúc cách ly y tế từ tháng 10, 11, 12-2021 nhưng đến tháng 8-2022 mới được phê duyệt hỗ trợ. Đến nay vẫn còn một số trường hợp chưa nhận được tiền hỗ trợ...

Trách nhiệm nêu trên thuộc về lãnh đạo UBND huyện, giám đốc Trung tâm Y tế huyện, trưởng Phòng y tế huyện, chủ tịch UBND xã Thạnh An và các tập thể, cá nhân liên quan.

Huyện Cần Giờ phải khẩn trương khắc phục thiếu sót

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ kiểm điểm trách nhiệm và khẩn trương khắc phục thiếu sót, hạn chế trong chỉ đạo, điều hành chống dịch; rà soát, đề xuất xử lý đối với các trường hợp đã chi trùng, chi sai đối tượng, chi không đúng thẩm quyền; khẩn trương xin Sở Y tế hướng dẫn xử lý đối với 6.828 liều vắc xin hết hạn.

Ở lĩnh vực quản lý, sử dụng ngân sách, Thanh tra TP chỉ ra UBND huyện chi sai quy định hơn 600 triệu đồng hỗ trợ tạm ứng cho hai ngân hàng Sacombank và Agribank đối với chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Lãnh đạo TP giao UBND huyện thu hồi ngay số tiền này và sẽ chuyển cơ quan điều tra nếu hai ngân hàng trên không hoàn trả đúng hạn. 

Đồng thời, huyện cũng xin ý kiến hướng dẫn của Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý các vướng mắc phát sinh số tiền gần 2 tỉ đồng tạm ứng cho các tổ chức tín dụng đối với chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Ngoài ra UBND huyện còn có một số thiếu sót, hạn chế khác như: hầu hết các dự án trong số 413 dự án đầu tư đều chậm tiến độ hoặc chậm quyết toán theo quy định; không sử dụng hết ngân sách đầu tư bổ sung từ TP khiến kết dư hơn 31 tỉ đồng từ năm 2016 trở về trước...

TP.HCM đang có hơn 250.000 liều vắc xin COVID-19 hết hạn dùngTP.HCM đang có hơn 250.000 liều vắc xin COVID-19 hết hạn dùng

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau khi có kết luận của cơ quan thanh tra, các đơn vị tích cực trong phòng, chống dịch đang phải thực hiện kiểm điểm, thậm chí là làm việc với cơ quan điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên