26/05/2022 13:07 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước thông tin về việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc xin COVID-19 đã hết hạn, Sở Y tế TP.HCM khẳng định lô vắc xin này đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn? - Ảnh 1.

Học sinh tại TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM cho biết vắc xin COVID-19 Moderna (mRNA-1273) do Công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vắc xin đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định, tất cả các lô vắc xin đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Hiện nay, lô vắc xin đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi tại TP.HCM là vắc xin Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6-5-2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Tại khoản 4, điều 2 của quyết định trên có nêu rõ: "Các đơn vị tiếp nhận vắc xin và tổ chức tiêm ngay số vắc xin phòng COVID-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý".

"Lưu ý, vắc xin Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm là 17-7-2022. Vắc xin hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vắc xin quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ" - báo cáo của Sở Y tế TP.HCM nêu. 

Với lô vắc xin này, ngành y tế TP.HCM cho biết đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, tất cả trẻ được tiêm vắc xin đều an toàn.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn? - Ảnh 2.

Hạn dùng lô vắc xin đã được cập nhật tại giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế ngày 20-4-2022 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vắc xin đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm.

Đồng thời tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến thời điểm hiện nay, tại TP.HCM có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2. Tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trước đó, sáng 20-5, bà N.H.N. (ngụ phường 12, quận Tân Bình) đưa con học lớp 6 đến điểm tiêm Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) để tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19.

Bà N. cho hay sau khi con tiêm xong, bà có hỏi nhân viên y tế về thời hạn sử dụng của loại vắc xin đang tiêm và được phản hồi lô vắc xin đã hết hạn, tuy nhiên đã được Bộ Y tế gia hạn thêm. Dù vậy, bà N. vẫn cảm thấy lo lắng về chất lượng cũng như độ an toàn của vắc xin.

Học sinh tiêm lô vắc xin COVID-19 hết hạn nhãn đã cập nhật hạn dùng, vẫn an toàn, hiệu quả Học sinh tiêm lô vắc xin COVID-19 hết hạn nhãn đã cập nhật hạn dùng, vẫn an toàn, hiệu quả

TTO - Một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc xin COVID-19 đã hết hạn. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, với vắc xin hết hạn trên nhãn nhưng được cập nhật hạn dùng sẽ không thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc xin.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên