Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Moderna kiện Pfizer/BioNTech, cáo buộc 'chiếm đoạt' công nghệ vắc xin COVID-19

26/08/2022 21:39 GMT+7

TTO - Trong đơn kiện công bố ngày 26-8, Moderna cáo buộc Pfizer và đối tác BioNTech vi phạm bằng sáng chế công nghệ mRNA, nhấn mạnh đây là công nghệ Moderna phát triển từ nhiều năm trước đại dịch COVID-19.

Moderna kiện Pfizer/BioNTech, cáo buộc chiếm đoạt công nghệ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech (trái) và Moderna - Ảnh: REUTERS

Vắc xin COVID-19 do Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) hợp tác phát triển, là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được phê duyệt đầy đủ ở Mỹ cho người trưởng thành.

Cổ phiếu Pfizer đã giảm 1,4% trong khi BioNTech giảm khoảng 2% sau khi Moderna công bố đơn kiện, theo Hãng tin Reuters. Hiện cả hai công ty này chưa lên tiếng bình luận.

"Chúng tôi đệ đơn kiện này để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA sáng tạo mà chúng tôi đã đi tiên phong, đầu tư hàng tỉ USD để tạo ra và được cấp bằng sáng chế trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát", giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 26-8.

Tuyên bố nhấn mạnh Pfizer/BioNTech "đã chiếm đoạt hai tài sản trí tuệ của Moderna". Đầu tiên là mRNA mà Moderna khẳng định các nhà khoa học của họ bắt đầu phát triển vào năm 2010 và thử nghiệm trên người vào năm 2015.

Cáo buộc thứ hai liên quan đến việc mã hóa một loại protein mà Moderna tuyên bố chính họ đã phát triển trong lúc phát triển vắc xin Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Công nghệ RNA thông tin (mRNA) đã giúp vắc xin COVID-19 trở thành loại vắc xin được phát triển và phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong thời gian nhanh kỷ lục chỉ vài tháng thay vì nhiều năm.

Vắc xin COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech đều sử dụng công nghệ mRNA, là hai trong số những vắc xin được tiêm nhiều nhất thế giới.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech vào tháng 12-2020 và một tuần sau đó cho vắc xin của Moderna.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Moderna cho biết họ sẽ không đặt nặng vấn đề bằng sáng chế của mình để giúp những hãng dược khác phát triển vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Nhưng vào tháng 3-2022, Moderna tuyên bố các công ty như Pfizer và BioNTech nên tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của hãng và Moderna sẽ không tìm kiếm bồi thường thiệt hại nào cho các hành vi trước ngày 8-3-2022.

Moderna dự kiến thu về khoảng 10,4 tỉ USD trong năm nay nhờ vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA, trong khi doanh thu của Pfizer gấp đôi (khoảng 22 tỉ USD).

Theo Reuters, việc tranh chấp bằng sáng chế không phải là hiếm trong giai đoạn đầu của bất kỳ công nghệ mới nào.

Bản thân Moderna cũng bị kiện vi phạm bằng sáng chế và đang tranh chấp với Viện Y tế quốc gia Mỹ việc ai mới là người sở hữu công nghệ mRNA.

Tranh chấp bản quyền vắc xin COVID-19 của Moderna Tranh chấp bản quyền vắc xin COVID-19 của Moderna

TTO - Công ty Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đang tranh chấp gay gắt về việc ai xứng đáng được ghi công vì đã phát minh ra công thức chế tạo vắc xin ngừa COVID-19 đang lưu hành trên thế giới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận