12/03/2023 19:51 GMT+7

Tổng giám đốc WHO kêu gọi làm sáng tỏ nguồn gốc COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố việc tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 là một "sứ mệnh đạo đức" và tất cả các giả thuyết phải được làm sáng tỏ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi làm sáng tỏ nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19 là "sứ mệnh đạo đức" - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố mới nhất của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổ chức này vẫn cam kết tìm ra cách dịch COVID-19 trỗi dậy.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin một cơ quan của Mỹ đã đánh giá đại dịch có thể là do rò rỉ phòng thí nghiệm ngoài ý muốn của Trung Quốc.

Thông tin này lập tức khơi dậy làn sóng gây áp lực buộc WHO phải đưa ra câu trả lời. Bắc Kinh trong khi đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

Bản báo cáo này có thể sớm được công khai sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu giải mật trong tuần này.

"Nắm bắt nguồn gốc của COVID-19 và khám phá tất cả các giả thuyết vẫn là một sứ mệnh khoa học, giúp chúng ta ngăn chặn các đợt bùng dịch trong tương lai (và) cũng là một sứ mệnh đạo đức, vì lợi ích của hàng triệu người đã chết và những người sống với di chứng", ông Tedros viết trên Twitter vào ngày 12-3.

Theo Hãng tin Reuters, đây là tuyên bố nhằm đánh dấu ba năm kể từ lần đầu tiên WHO sử dụng từ "đại dịch" để mô tả sự bùng phát toàn cầu của COVID-19.

Trong một bức thư ngỏ cuối tuần này, nhiều nhà hoạt động, chính trị gia và học giả nhấn mạnh trọng tâm của lễ kỷ niệm nên là ngăn chặn việc lặp lại việc triển khai vắc xin COVID-19 không đồng đều. 

Họ cho rằng đây là nguyên nhân cho ít nhất 1,3 triệu ca tử vong có thể phòng ngừa được.

Năm 2021, một nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã dành nhiều tuần ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi các trường hợp lây nhiễm đầu tiên ở người được ghi nhận.

Báo cáo chung của nhóm chuyên gia này sau đó ghi nhận SARS-CoV-2 có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố việc tổ chức thêm những chuyến thăm như vậy là không cần thiết.

Kể từ đó, WHO đã thành lập một nhóm cố vấn khoa học về các mầm bệnh nguy hiểm nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào về cách thức đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Nguyên nhân được đưa ra là các dữ liệu quan trọng đang bị thiếu.

COVID-19 thế giới ngày 6-2: WHO đối thoại với Trung Quốc về truy tìm nguồn gốc đại dịchCOVID-19 thế giới ngày 6-2: WHO đối thoại với Trung Quốc về truy tìm nguồn gốc đại dịch

TTO - Trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 vượt 5,7 triệu người, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đối thoại cùng phía Trung Quốc về hợp tác truy tìm nguồn gốc của đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên