06/02/2022 06:54 GMT+7

COVID-19 thế giới ngày 6-2: WHO đối thoại với Trung Quốc về truy tìm nguồn gốc đại dịch

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 vượt 5,7 triệu người, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đối thoại cùng phía Trung Quốc về hợp tác truy tìm nguồn gốc của đại dịch.

COVID-19 thế giới ngày 6-2: WHO đối thoại với Trung Quốc về truy tìm nguồn gốc đại dịch - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo thống kê của Hãng tin AFP, tính đến ngày 5-2, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5,7 triệu người kể từ khi bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12-2019.

Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều ca tử vong nhất với 901.391 trường hợp, tiếp theo là Brazil (630.494), Ấn Độ (501.114) và Nga (334.743).

Tuy nhiên, nếu tính thêm cả các trường hợp tử vong liên quan, WHO ước đoán tổng số người chết vì COVID-19 có thể cao gấp 2-3 lần số liệu thống kê.

Ngày 5-2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã thảo luận cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn trong nỗ lực truy tìm nguồn gốc của COVID-19.

Đây vốn là vấn đề gây tranh cãi và đã trở thành một trong những vướng mắc trong quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây.

Trước đây, ông Tedros từng thúc giục Trung Quốc chủ động hơn trong việc cung cấp dữ liệu và thông tin liên quan đến nguồn gốc của SARS-CoV-2.

“Tôi rất vui vì được họp mặt cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường. Chúng tôi đã bàn luận về COVID-19 và việc cần thúc đẩy VaccinEquity (chiến dịch đảm bảo phân phối vắc xin đồng đều của WHO) trong năm nay để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới”, ông Tedros viết trên Twitter.

Tổng giám đốc WHO cho biết hai bên còn thảo luận về việc cần hợp tác chặt chẽ hơn trên phương diện khoa học và bằng chứng để truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh.

COVID-19 thế giới ngày 6-2: WHO đối thoại với Trung Quốc về truy tìm nguồn gốc đại dịch - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Volgograd, Nga - Ảnh: REUTERS

Nga nới lỏng các hạn chế COVID-19

Theo Hãng tin Reuters, cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng của Nga thông báo nước này sẽ nới lỏng một số hạn chế COVID-19 kể từ ngày 6-2.

Trước đó, Nga đã báo cáo số ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục, giữa bối cảnh biến thể Omicron lan rộng khắp đất nước.

Dù số ca nhiễm tăng lên đáng kể từ đầu năm nay, biến thể Omicron lại chưa đẩy số ca tử vong tăng lên đáng kể. Điện Kremlin gần đây đã bác bỏ lo ngại về nguy cơ áp đặt các giới hạn mới.

Đầu tuần này, bà Anna Popova - người đứng đầu cơ quan giám sát trên - cho biết một số hạn chế không còn hợp lý do biến thể Omicron đang lan truyền quá nhanh.

Malaysia ghi nhận số ca trong ngày cao nhất trong 4 tháng

Malaysia đã báo cáo 9.117 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 5-2.

Đây là con số ghi nhận mỗi ngày ngày cao nhất trong bốn tháng qua.

Các ca mới nâng tổng số ca nhiễm của Malaysia kể từ khi bắt đầu đại dịch lên 2.904.131 trường hợp. Malaysia cũng đã ghi nhận hơn 32.000 trường hợp tử vong.

Biến thể Omicron được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tại Malaysia tăng vọt.

Mỹ truy vết COVID-19 từ nước thải tìm nguồn lây trong cộng đồng Mỹ truy vết COVID-19 từ nước thải tìm nguồn lây trong cộng đồng

TTO - Ngày 4-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết họ sẽ mở rộng nỗ lực thu thập mẫu nước thải từ các cộng đồng trên khắp nước Mỹ để tìm kiếm dấu vết của virus SARS-CoV-2.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên