Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ truy vết COVID-19 từ nước thải tìm nguồn lây trong cộng đồng

05/02/2022 16:18 GMT+7

TTO - Ngày 4-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết họ sẽ mở rộng nỗ lực thu thập mẫu nước thải từ các cộng đồng trên khắp nước Mỹ để tìm kiếm dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Mỹ truy vết COVID-19 từ nước thải tìm nguồn lây trong cộng đồng - Ảnh 1.

Giám sát nước thải (WS) là công cụ đầy hứa hẹn để truy vết sự lây lan của virus SARS-CoV-2 - Ảnh: CDC MỸ

Theo trang web của CDC Mỹ, hơn 400 địa điểm xét nghiệm trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu các nỗ lực theo dõi SARS-CoV-2 trong nước thải. Những địa điểm này đang cung cấp dữ liệu cho CDC Mỹ và các dữ liệu đó sẽ được chia sẻ trên trang theo dõi COVID-19 của cơ quan này.

Đây cũng là lần đầu tiên các dữ liệu về giám sát nước thải của CDC Mỹ có thể được tải xuống.

CDC Mỹ cho biết giám sát nước thải (WS) là công cụ đầy hứa hẹn để truy vết sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Nhiều người mắc COVID-19 đã thải virus theo phân và việc xét nghiệm nước thải có thể phát hiện COVID-19 trong cộng đồng.

Bà Amy Kirby, thành viên cấp cao phụ trách hệ thống giám sát nước thải quốc gia (NWSS) của CDC Mỹ, cho biết ước tính khoảng 40 - 80% những người bị mắc COVID-19 thải RNA virus trong phân của họ, dù họ có các triệu chứng bệnh hay không.

Theo CDC Mỹ, virus SARS-CoV-2 vẫn sinh sôi trong môi trường nước thải khoảng 4 - 6 ngày nên việc giám sát nước thải có thể đóng vai trò cảnh báo sớm về khả năng số ca mắc COVID-19 gia tăng và giúp các cộng đồng có biện pháp chuẩn bị đối phó.

Xét nghiệm nước thải cũng đã từng được sử dụng thành công như một phương pháp để phát hiện nhiều bệnh khác, chẳng hạn bệnh bại liệt.

Bà Kirby nói rằng các cơ quan y tế công cộng ở Mỹ có thể sử dụng dữ liệu theo dõi nước thải để lên kế hoạch đặt các địa điểm xét nghiệm COVID-19 và tiêm chủng di động trong cộng đồng, cũng như cảnh báo các bệnh viện tại địa phương phải chuẩn bị cho đợt tăng ca nhiễm mới.

Ca nhiễm ở Hàn Quốc, Singapore tăng vọt sau tết do Omicron Ca nhiễm ở Hàn Quốc, Singapore tăng vọt sau Tết do Omicron

TTO - Chỉ trong một tuần, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc đã tăng gấp đôi, từ mức 17.500 lên 36.000 ca một ngày. Mặc dù số ca nhiễm tăng vọt sau Tết nhưng số ca trở nặng ở cả Hàn Quốc và Singapore vẫn tương đối thấp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận