19/01/2022 09:58 GMT+7

Bắc Kinh ghi nhận cùng lúc ca nhiễm Delta và Omicron trong cộng đồng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau tỉnh Hà Nam và Quảng Đông, Bắc Kinh trở thành nơi thứ 3 ở Trung Quốc đối mặt với biến thể Omicron và Delta cùng lúc. Đến nay họ đã tìm ra nguồn lây ban đầu của ca Omicron, nhưng với ca Delta vẫn chưa rõ.

Bắc Kinh ghi nhận cùng lúc ca nhiễm Delta và Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18-1 - Ảnhh: AFP

Ngày 19-1, trang Thời báo Hoàn Cầu đưa tin thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp chống dịch và kêu gọi tất cả cơ quan tham gia đối phó COVID-19 trong thành phố bằng các biện pháp toàn diện trước thềm Olympic Bắc Kinh 2022, sau khi thành phố này phát hiện 4 ca nhiễm (gồm cả biến thể Delta và Omicron) trong 3 ngày.

Với 4 ca nhiễm nói trên, Bắc Kinh trở thành nơi thứ 3 ở Trung Quốc đối mặt với biến thể Omicron và Delta cùng lúc, sau tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) và tỉnh Quảng Đông (miền nam Trung Quốc).

Trong số 4 ca nhiễm này, có 2 ca cùng chuỗi lây truyền với ca đầu tiên ở quận Hải Điến (ca bị nhiễm biến thể Omicron). Nhà chức trách y tế Bắc Kinh cho biết ca đầu tiên này bị nhiễm Omicron có thể là do nhận bưu phẩm quốc tế từ Canada gửi đến.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh nói rằng vẫn chưa rõ nguồn lây của ca thứ 4 ở quận Triều Dương (ca nhiễm biến thể Delta) và cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang được tiến hành.

Các chuyên gia đánh giá hiện nay nguy cơ dịch bệnh ở thủ đô Bắc Kinh chủ yếu đến từ ca nhiễm biến thể Delta ở quận Triều Dương, vì kết quả nghiên cứu dịch tễ học cuối cùng và nguồn gốc của ca nhiễm này vẫn chưa được xác nhận.

Ca nhiễm ở quận Triều Dương là một người lao động nhập cư. Người này bị cảm vào khoảng ngày 14-1 trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính và bị cách ly. Người này từng có mặt trên một chuyến tàu cao tốc đến thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Khu dân cư nơi người này sinh sống và ít nhất 2 làng lân cận ở quận Triều Dương đã bị phong tỏa tạm thời vào chiều 18-1.

Người phát ngôn chính quyền Bắc Kinh, ông Từ Hòa Kiến, cho biết đối mặt với "áp lực kép" từ ca nhiễm nhập cảnh và ca nhiễm trong cộng đồng, thành phố này đã ghi nhận thêm nhiều ca bệnh COVID-19. Điều này cho thấy sự phức tạp và thách thức trong công tác phòng chống dịch ở thủ đô Bắc Kinh.

Trước sự xuất hiện của biến thể Delta và Omicron, ông Từ nhấn mạnh tất cả cơ quan liên quan cần cảnh giác để đối phó COVID-19 bằng các biện pháp toàn diện.

Sợ COVID-19, Trung Quốc tăng robot đi phục vụ cho Olympic Sợ COVID-19, Trung Quốc tăng robot đi phục vụ cho Olympic

TTO - Robot đã được triển khai để phục vụ các vận động viên, khi ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 tạo 'vòng tròn khép kín', không cho phép các vận động viên, nhân viên bên trong tiếp xúc thế giới bên ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên