Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ca nhiễm mới ở Nhật tăng gấp 15 lần sau 1 tuần

08/01/2022 20:53 GMT+7

TTO - Số ca mắc COVID-19 mới tại Tokyo từ 79 ca của tuần trước lên hơn 1.200 ca vào ngày 8-1, tăng gấp 15 lần trong thời gian ngắn. Chỉ hơn tháng trước, thế giới từng bất ngờ đến mức khó hiểu về tình hình dịch giảm nhanh ở Nhật.

Ca nhiễm mới ở Nhật tăng gấp 15 lần sau 1 tuần - Ảnh 1.

Số ca mắc tại Nhật đang tăng nhanh trong bối cảnh nhiều chỉ trích nhắm vào lực lượng quân đội Mỹ trú đóng tại Nhật Bản, vì cho rằng đây là nguyên nhân làm bùng dịch - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, tình hình dịch đang phát triển nhanh chóng sau khi Nhật ghi nhận ca Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở Tokyo cách đây 2 tuần. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại Tokyo vượt mốc 1.000 kể từ tháng 9 năm ngoái.

Theo thống kê của Kyodo News, tính đến tối 8-1, tổng số ca mới trên toàn quốc trong ngày là hơn 8.000 trường hợp. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tỉnh phía nam Okinawa báo cáo số ca mắc hằng ngày cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp với 1.759 trường hợp.

Okinawa cùng một số khu vực của Hiroshima và tỉnh lân cận Yamaguchi sẽ bắt đầu thực thi lệnh tình trạng khẩn cấp từ ngày 9-1, trong đó yêu cầu các cơ sở ăn uống giảm giờ hoạt động và ngừng phục vụ đồ uống có cồn.

Giới chức 3 tỉnh này nghi sự lây lan dịch bệnh trong các căn cứ của Mỹ góp phần làm tăng đột biến các ca nhiễm tại địa phương.

Theo Kyodo News, lực lượng Mỹ tại Okinawa ghi nhận thêm 302 trường hợp nhiễm COVID-19 trong ngày 8-1, nâng tổng số lên 4.583.

Các nhân viên của quân đội Mỹ tại Nhật Bản trước đây được miễn xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, một loạt vụ lây nhiễm tại một trong những căn cứ ở Okinawa vào tháng 12-2021 buộc Chính phủ Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh tay và ban lệnh giới nghiêm.

Tại Đông Nam Á, Philippines ghi nhận số ca mắc mới nhiều kỷ lục 26.458 trường hợp vào ngày 8-1. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, nâng tổng số ca tại nước này lên hơn 2,9 triệu.

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại Philippines đang ngày một gia tăng là do biến thể Omicron.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Rontgene Solante, người bệnh có kết quả âm tính chỉ trong một thời gian ngắn và hầu hết xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp trên. Đây có thể là bằng chứng cho thấy biến thể Omicron đã lây lan trong cộng đồng.

Giới chức y tế Philippines cảnh báo số ca nhiễm mới tại nước này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Để bảo vệ nguồn lực y tế, bao gồm giường bệnh, nhà chức trách kêu gọi các ca có triệu chứng nhẹ nên ở nhà để nhường chỗ cho các ca mắc nặng và nghiêm trọng.

Toàn cầu vượt hơn 300 triệu ca COVID-19, người đã nhiễm dễ tái nhiễm Omicron vì sao? Toàn cầu vượt hơn 300 triệu ca COVID-19, người đã nhiễm dễ tái nhiễm Omicron vì sao?

TTO - Ngày 7-1, tổng số ca COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 300 triệu, trong bối cảnh biến thể Omicron dễ lây lan lập kỷ lục về số ca mắc mới tại hàng chục quốc gia trong tuần qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận