27/12/2021 09:48 GMT+7

Chống dịch hiệu quả, thủ tướng Nhật Bản được tín nhiệm cao

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do báo Nikkei Asia thực hiện cho thấy gần 2/3 số cử tri Nhật Bản tín nhiệm Thủ tướng Kishida Fumio, hoan nghênh các biện pháp chống dịch do chính phủ của ông đưa ra thời gian qua.

Chống dịch hiệu quả, thủ tướng Nhật Bản được tín nhiệm cao - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: NIKKEI ASIA

Ngày 27-12, theo Hãng tin Reuters, Nikkei Asia công bố kết quả cuộc khảo sát dư luận từ ngày 24-12 đến 28-12 vừa qua.

Kết quả cho thấy 61% người tham gia khảo sát đánh giá tích cực về các nỗ lực chống dịch của ông Kishida, trong đó bao gồm cả quy định tạm thời đóng cửa biên giới với khách nước ngoài.

Đây là mức tín nhiệm cao nhất Nikkei Asia ghi nhận được kể từ khi bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý về cách chống dịch của Chính phủ Nhật từ tháng 2-2020.

Bên cạnh đó, mức ủng hộ dành cho nội các của ông Kishida đạt 65%, tăng 4% so với cuộc khảo sát tương tự cách đây một tháng.

Tháng 11 năm nay, ông Kishida tuyên bố Nhật Bản sẽ đóng cửa với người nước ngoài thêm khoảng một tháng, trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan ra khắp thế giới.

Tuần trước, ông Kishida quyết định kéo dài biện pháp này cho đến hết kỳ nghỉ năm mới.

Ông Kishida nhậm chức vào tháng 10-2021, thay thế người tiền nhiệm Yoshihide Suga.

Ông Suga đã giữ cương vị thủ tướng Nhật Bản trong 1 năm. Mức tín nhiệm dành cho ông đã giảm sút đáng kể vì số ca COVID-19 tại quốc gia này tăng vọt.

Nhật Bản đã ghi nhận khoảng vài trăm ca nhiễm mới mỗi ngày trong những tuần gần đây, giảm đáng kể so với hơn 20.000 ca/ngày vào đợt đỉnh dịch hồi tháng 8-2021.

Ngày 23-12, ông Kishida thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho mọi người dân ở các tỉnh Osaka, Kyoto và Okinawa. Đây là những khu vực mà biến thể Omicron có nguy cơ sẽ lây lan.

Một ngày trước đó, Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên tại Osaka.

Theo Đài NHK, Nhật Bản đã ghi nhận 263 ca nhiễm mới tính đến chiều ngày 26-12.

Tới nay Nhật Bản có tổng cộng khoảng 1,73 triệu ca nhiễm và hơn 18.000 người tử vong vì COVID-19.

Nhật Bản đưa Nhật Bản đưa 'hộ chiếu vắc xin' lên điện thoại, tiện xuất nhập cảnh

TTO - Ứng dụng mới của Nhật Bản sẽ hiển thị các thông tin như số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm, ngày tiêm chủng, loại vắc xin… Để sử dụng trong vấn đề đi lại quốc tế, người dùng chỉ cần nhập thêm dữ liệu hộ chiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận