19/12/2021 18:16 GMT+7

Nhật Bản xác định nghi phạm phóng hỏa ở Osaka là bệnh nhân tâm thần

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cảnh sát tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết nghi phạm Morio Tanimoto, 61 tuổi, là bệnh nhân một phòng khám thần kinh nằm trong chính tòa nhà 8 tầng mà người này đã phóng hỏa. Vụ hỏa hoạn làm chết 24 người.

Nhật Bản xác định nghi phạm phóng hỏa ở Osaka là bệnh nhân tâm thần - Ảnh 1.

Nhiều người đến tưởng niệm các nạn nhân tại tòa nhà nơi xảy ra hỏa hoạn ở Osaka, Nhật Bản, ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã xác định nghi phạm thông qua băng ghi hình từ camera an ninh của phòng khám. Ông này đã có mặt tại hiện trường khi ngọn lửa bùng lên vào lúc 10h15 ngày 17-12.

Sau đó, cảnh sát cũng tìm thấy giấy phép lái xe của nghi phạm trong tòa nhà và thẻ đăng ký khám tại phòng khám nói trên. Hai nhân chứng kể lại họ nhìn thấy ông Tanimoto đem túi giấy nghi chứa xăng vào tòa nhà. Nghi phạm đã đặt túi giấy gần thiết bị sưởi và đá vào túi khiến nó bắt lửa.

Cảnh sát đang tiếp tục điều tra và lục soát nhà nghi phạm để tìm động cơ gây án. Hãng tin Kyodo News cho biết ông Tanimoto là một lao động trong ngành thép đã về hưu. Hàng xóm nhận xét người đàn ông tóc muối tiêu này là một người ít nói và hay đạp xe.

Nghi can Tanimoto nằm trong số 27 người được đưa vào bệnh viện sau vụ hỏa hoạn và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát cho biết có ít nhất 24 nạn nhân thiệt mạng do ngạt khí trong vụ hỏa hoạn, gồm 14 nam và 10 nữ trong độ tuổi 20-60.

Đây là một trong những vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản, sau vụ phóng hỏa phá hoại một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto năm 2019 khiến 36 người thiệt mạng.

Thiệt hại lớn về nhân mạng được cho là nhiều người không thể sử dụng cầu thang thoát hiểm duy nhất của tòa nhà, do lửa. "Các thiệt hại cho thấy ngọn lửa đã bùng lên gần cầu thang, lối thoát hiểm duy nhất", Bộ trưởng Nội vụ Yasushi Kaneko nói.

Sau vụ việc, Nhật Bản đã cho kiểm tra hơn 30.000 tòa nhà thương mại trên toàn quốc có cấu trúc tương tự tòa nhà nói trên. Các tòa nhà nằm trong diện kiểm tra là những tòa có từ 3 tầng trở lên và chỉ có 1 cầu thang thoát hiểm.

Hỏa hoạn lớn ở thành phố Osaka, 24 nạn nhân thiệt mạng Hỏa hoạn lớn ở thành phố Osaka, 24 nạn nhân thiệt mạng

TTO - Hãng tin Kyodo News dẫn thông tin từ Sở Cứu hỏa Osaka (Nhật Bản) có tất cả 28 nạn nhân của vụ cháy gồm 17 nam, 11 nữ thay vì 27 nạn nhân như thông báo trước đó. Đến 14h30 (giờ địa phương), có 24 nạn nhân được xác nhận là đã chết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận