06/03/2023 07:35 GMT+7

Trung Quốc tính chi 24 tỉ USD để sống chung với COVID-19

Dự thảo ngân sách được công bố ngày 5-3 đã đề xuất chi 24 tỉ USD trong năm 2023 cho các hoạt động đảm bảo việc sống chung an toàn với COVID-19 tại Trung Quốc.

Trung Quốc tính chi 24 tỉ USD để sống chung với COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 hàng loạt là một trong những nguồn tạo ra gánh nặng tài chính cho các địa phương Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Chính phủ Trung Quốc đã đề xuất chi 170 tỉ nhân dân tệ (khoảng 24,6 tỉ USD) cho các biện phát kiểm soát COVID-19 tại nước này trong năm nay.

Tổng số tiền sẽ bao gồm 30 tỉ nhân dân tệ được chuyển từ nguồn ngân sách năm ngoái, theo báo cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc gửi Quốc hội ngày 5-3.

"Khoản tiền này sẽ hỗ trợ việc thực hiện ổn định và có trật tự chính sách quản lý COVID-19 bằng các biện pháp chống lại các bệnh truyền nhiễm loại B", báo cáo có đoạn giải thích.

Hôm 8-1, Trung Quốc đã hạ cấp kiểm soát COVID-19 từ loại A xuống loại B, trong đó tập trung vào "các điều trị cần thiết và biện pháp hạn chế sự lây lan".

Theo SCMP, số tiền như Bộ Tài chính Trung Quốc đề xuất sẽ được dùng cho các khoản trợ cấp đột xuất nhân viên y tế, tiêm chủng bổ sung. Nó cũng được dùng để thanh toán các khoản điều trị COVID-19 vượt quá mức chi trả của bảo hiểm y tế công cộng.

Báo cáo từ 22 tỉnh và thành phố Trung Quốc cho thấy họ đã chi hơn 420 tỉ nhân dân tệ cho các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt theo chính sách "Zero COVID-19".

Số tiền này chủ yếu bao gồm xét nghiệm hàng loạt, kiểm dịch, truy tìm người tiếp xúc và tiêm chủng.

Trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội ngày 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận COVID-19 là một trong những yếu tố khiến nền kinh tế gặp khó khăn.

Ông nhấn mạnh các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 sẽ tiếp tục trong năm nay, song theo hướng khoa học và có trọng tâm hơn.

Ưu tiên hàng đầu sẽ là phát hiện sớm và ngăn chặn các ca bệnh nghiêm trọng, nhất là ở người già, trẻ em và người có bệnh nền.

"Vắc xin COVID-19 cần được nâng cấp, các loại thuốc điều trị mới cũng cần phải được phát triển. Phải đảm bảo người dân được tiếp cận thuốc men và các dịch vụ y tế khác để họ có thể bảo vệ được sức khỏe, tính mạng của mình", ông Lý nêu quan điểm.

Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 cơ bản đã chấm dứtTrung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 cơ bản đã chấm dứt

Ngày 23-2, các quan chức y tế Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 cơ bản đã chấm dứt tại nước này, nhưng chưa hết hẳn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên