21/01/2023 16:56 GMT+7

Trung Quốc tự tin không có dịch COVID-19 lớn sắp tới

Người đứng đầu bộ phận dịch tễ của CDC Trung Quốc nhận định khả năng các đợt tái bùng phát COVID-19 quy mô lớn ở Trung Quốc trong 2 - 3 tháng tới là rất nhỏ do 80% dân số đã mắc bệnh.

Trung Quốc tự tin không có dịch COVID-19 lớn sắp tới - Ảnh 1.

Một con đường trang trí đèn lồng đỏ đón Tết Nguyên đán ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Nhận định trên được người đứng đầu bộ phận dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đưa ra ngày 21-1, ngày cuối cùng của năm cũ trước khi người Trung Quốc bước vào năm con thỏ.

Trước đó, ngày 19-1, phó thủ tướng Trung Quốc phụ trách y tế, bà Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) tuyên bố dịch bệnh bùng phát trên toàn quốc, nhưng mức độ không nghiêm trọng. Bà Lan cho biết số ca bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch tiếp tục giảm.

Nhiều chuyên gia quốc tế cũng dự báo Trung Quốc đang đi qua đỉnh dịch.

Trung Quốc lo nhất dịch ở nông thôn

Ông Gua Yanhong, lãnh đạo bộ phận cấp cứu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết số người nhập viện vì mắc COVID-19 đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 5-1-2023 và sau đó giảm dần. Số ca khám ở phòng khám và phòng cấp cứu lên tới đỉnh lần lượt vào các ngày 23-12-2022 và 2-1-2023 rồi sau đó cũng giảm.

Trong những tuần qua, người dân trên khắp Trung Quốc chen chúc trên các chuyến tàu, xe để trở về quê đón Tết. Ngày 20-1 được cho ngày có nhiều người đi lại nhất kể từ năm 2020, sau khi dịch COVID-19 lan rộng ra toàn cầu.

Hồi đầu tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông lo ngại về làn sóng di chuyển về nông thôn, nơi có hệ thống y tế còn yếu kém. Do đó, việc bảo vệ người cao tuổi là ưu tiên hàng đầu.

Tháng trước, Trung Quốc bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt.

Ông Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong TếtÔng Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong Tết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ lo ngại về sự lây lan của COVID-19 tại khu vực nông thôn trước Tết Nguyên đán, khi hàng tỉ người dân đổ về quê trên khắp đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên