19/01/2023 10:33 GMT+7

Ông Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong Tết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ lo ngại về sự lây lan của COVID-19 tại khu vực nông thôn trước Tết Nguyên đán, khi hàng tỉ người dân đổ về quê trên khắp đất nước.

Ông Tập lo COVID-19 lây lan mạnh trong Tết - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lo ngại dịch COVID-19 có thể lây lan mạnh trước Tết - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Financial Times, đây có thể xem là sự thừa nhận trực tiếp nhất của ông Tập về cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra tại Trung Quốc.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng kỳ nghỉ Tết của Trung Quốc, chính thức bắt đầu vào tuần tới, có thể trở thành sự kiện siêu lây lan COVID-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

Hiện tại, Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm sau khi đột ngột bỏ gần như toàn bộ các biện pháp hạn chế dịch bệnh.

Theo Financial Times, kỳ nghỉ Tết ở Trung Quốc là đợt di cư hằng năm lớn nhất của thế giới. Các quan chức Trung Quốc đã dự báo quốc gia 1,4 tỉ người của họ sẽ có khoảng 2 tỉ chuyến đi để gặp gia đình trong những tuần tới, bằng khoảng 2/3 mức trước đại dịch.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập cho biết bản thân hiện "quan tâm chủ yếu đến các vùng nông thôn và người dân nông thôn", khi Trung Quốc bước vào "giai đoạn mới" trong ứng phó với đại dịch.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu nỗ lực tăng cường nguồn lực y tế và chuẩn bị việc điều trị tốt hơn cho những trường hợp nặng.

Ông Tập cũng ra lệnh áp dụng lại các biện pháp y tế "nghiêm ngặt hơn" tại "các viện dưỡng lão và cơ sở phúc lợi" do người già thuộc nhóm dễ tổn thương trước COVID-19.

Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại Bắc Kinh đã báo cáo chưa chính xác số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 tại quốc gia này. Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc khẳng định họ đưa ra số liệu dựa trên căn cứ khoa học.

Vui xuân nhưng không chủ quan với biến thể COVID-19 XBBVui xuân nhưng không chủ quan với biến thể COVID-19 XBB

Những tưởng ngành y tế sẽ có một cái Tết yên bình sau hơn 2 năm chống dịch COVID-19 mệt mỏi, nào ngờ phút cuối mọi thứ đều phải đảo lộn khi biến thể XBB.1.5 xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất