31/12/2022 17:11 GMT+7

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin thực tình hình dịch COVID-19

DUY LINH
DUY LINH

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thông tin cụ thể, kịp thời về tình hình dịch COVID-19 của nước này trước những lo ngại của toàn cầu về việc quốc gia tỉ dân không thông tin đúng thực tế những gì đang diễn ra.

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin thực tình hình dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi tiếp đón bệnh nhân tại một phòng khám sốt ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 31-12 - Ảnh: REUTERS

Yêu cầu được WHO đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và Cục Quản lý phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc ngày 30-12.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), WHO đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc thường xuyên chia sẻ "dữ liệu cụ thể và theo thời gian thực về tình hình dịch tễ học", bao gồm "dữ liệu giải trình tự gene nhiều hơn" cũng như dữ liệu về nhập viện, tử vong và tiêm chủng vắc xin COVID-19.

WHO cũng mời các nhà khoa học Trung Quốc "trình bày dữ liệu chi tiết về trình tự gene virus" tại cuộc họp của nhóm cố vấn kỹ thuật vào ngày 3-1-2023.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, WHO cho biết việc theo dõi và công bố dữ liệu kịp thời là rất quan trọng, không chỉ giúp Trung Quốc mà còn giúp cộng đồng quốc tế xây dựng các đánh giá rủi ro chính xác để từ đó đưa ra những phản ứng hiệu quả.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ngừng công bố số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 hằng ngày, với giải thích là những con số này không phản ánh chính xác bức tranh toàn cảnh về sự gia tăng các ca nhiễm trên cả nước.

Bắc Kinh đã dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt kiểu "zero COVID", bao gồm cả việc chấm dứt xét nghiệm hàng loạt và cách ly bắt buộc.

Trung Quốc đồng thời đưa ra một định nghĩa hẹp về tử vong do COVID-19, trong đó loại trừ bất kỳ ai mắc các bệnh nền từ trước.

Một số quốc gia - bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Hàn Quốc - cho biết sẽ yêu cầu du khách từ Trung Quốc xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với COVID-19 nếu muốn nhập cảnh. Vài quốc gia trong số này cũng kêu gọi Bắc Kinh nâng cao tính minh bạch về dữ liệu số ca nhiễm và chết vì dịch.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias giải thích những yêu cầu mới là do họ lo ngại đợt bùng dịch tại Trung Quốc có thể làm xuất hiện các biến thể mới mà thế giới chưa biết đến.

Giới chức Trung Quốc vẫn khẳng định nước này luôn minh bạch trong việc phòng chống dịch COVID-19, theo SCMP.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả WHO, một cách cởi mở và minh bạch.

Ngay từ đầu, chúng tôi đã chia sẻ trình tự gene virus corona chủng mới, nhờ đó đã có những đóng góp quan trọng cho việc phát triển các loại vắc xin và thuốc điều trị ở các quốc gia khác", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu quan điểm vào ngày 30-12.

Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu

Số quốc gia yêu cầu khách từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính đang tăng lên sau khi nước này chấm dứt nhiều biện pháp hạn chế của chính sách 'Zero COVID'.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên