30/12/2022 09:30 GMT+7

Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu

BÌNH AN
BÌNH AN

Số quốc gia yêu cầu khách từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính đang tăng lên sau khi nước này chấm dứt nhiều biện pháp hạn chế của chính sách 'Zero COVID'.

Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại quầy của Hãng bay Cathay Pacific tại sân bay quốc tế Hong Kong vào ngày 20-12 - Ảnh: GETTY IMAGES

Hôm 28-12, Ý thông báo yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giải trình tự gene vi rút với tất cả khách đến từ Trung Quốc. 

Ý là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bị COVID-19 tấn công nặng nề vào tháng 2-2020 sau khi dịch bùng lên ở Vũ Hán, bây giờ cũng là nước châu Âu đầu tiên bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với khách từ Trung Quốc.

Từ Ý, Mỹ tới Nhật, Đài

"Biện pháp này là cần thiết để đảm bảo giám sát và phát hiện các biến thể có thể có của vi rút nhằm bảo vệ người dân" - Bộ trưởng Y tế Ý Orazio Schillaci giải thích. Ý cũng muốn các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định tương tự. 

Trước đó, Malpensa, sân bay chính của Milan, đã bắt đầu xét nghiệm khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải hôm 26-12. Kết quả cho thấy tỉ lệ cứ hai hành khách thì có gần một người mắc COVID-19.

Hôm 28-12, Nhà Trắng cũng công bố yêu cầu xét nghiệm mới với khách từ Trung Quốc nhập cảnh. Bắt đầu từ ngày 5-1-2023, người trên 2 tuổi đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Macau sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ trước khởi hành. 

Ngoài những khách đến trực tiếp từ Trung Quốc, những người từ sân bay nước thứ ba cũng phải cung cấp kết quả âm tính nếu họ đã ở Trung Quốc trong 10 ngày qua.

Mặc dù việc Trung Quốc bỏ chính sách "Zero COVID" và hướng tới mở lại biên giới làm tăng hy vọng cho ngành du lịch và bán lẻ tại nhiều điểm đến ở châu Á, song những nơi đó cũng đang thận trọng trước nguy cơ dịch bùng trở lại.

Cuối tuần trước, Ấn Độ thông báo sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Thái Lan. Họ sẽ bị cách ly nếu có triệu chứng COVID-19 hoặc xét nghiệm dương tính. 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết từ cuối tháng này sẽ yêu cầu kết quả âm tính với khách từ Trung Quốc đại lục, còn đảo Đài Loan sẽ xét nghiệm với khách Trung Quốc đại lục từ ngày 1-1-2023.

Lo biến thể mới

Động thái của các nước là phản ứng với số ca nhiễm tăng nhanh ở Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nới lỏng quy định chống dịch, đồng thời cũng lo ngại về khả năng xuất hiện các biến thể mới sau Omicron.

"Xét nghiệm trước khi khởi hành và yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính sẽ giúp giảm số khách mắc COVID-19 lên máy bay và làm chậm sự lây lan của vi rút trong bối cảnh chúng tôi cố gắng xác định và hiểu rõ những biến thể mới có khả năng xuất hiện" - trang Politico dẫn lời một quan chức y tế liên bang giấu tên của Mỹ.

Khi được hỏi về tiêu chí để dỡ bỏ các yêu cầu nhập cảnh mới công bố, các quan chức y tế Mỹ cho biết họ sẽ theo dõi tình hình tại Trung Quốc và điều chỉnh chính sách "khi cần thiết". Họ cũng nói Mỹ đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 cho Trung Quốc nhưng Bắc Kinh từ chối.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế Mỹ hoài nghi việc yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với khách từ Trung Quốc liệu có giúp giảm ca nhiễm ở Mỹ không. 

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy Mỹ ghi nhận gần 500.000 ca bệnh COVID-19 trong tuần kết thúc vào ngày 21-12, nhưng con số thực có thể còn cao hơn.

Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu - Ảnh 2.

Nguồn: WHO, WASHINGTON POST - Dữ liệu: BÌNH AN

Trung Quốc cáo buộc nhiều nước xuyên tạc chính sách chống dịch của họ

Bắc Kinh khẳng định việc họ nới lỏng chính sách kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt là "dựa trên cơ sở khoa học và có mục tiêu" đối với dịch bệnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói hôm 28-12: "Một số ít phương tiện truyền thông phương Tây đã cố tình thổi phồng, thậm chí xuyên tạc về sự điều chỉnh chính sách COVID-19 của Trung Quốc".

Ông Uông nói Trung Quốc kêu gọi "tất cả các bên hợp tác một cách khoa học chống lại dịch bệnh để đảm bảo sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia và duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu".

Việt Nam ứng xử thế nào?

Việt Nam là điểm đến du lịch được nhiều người Trung Quốc quan tâm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số ca COVID-19 trên cả nước những ngày qua chỉ duy trì vài chục đến vài trăm, ít ghi nhận ca tử vong. Tính đến ngày 28-12, cả nước có 25 ca đang thở oxy. Hiện toàn quốc đã tiêm hơn 265 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Theo một chuyên gia lĩnh vực y tế dự phòng của Bộ Y tế, ngay khi Trung Quốc có thông tin sẽ sớm mở cửa trở lại, Bộ Y tế đã có những đánh giá nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

"Thực tế Việt Nam đã mở cửa chung cho tất cả các nước. Sau khi Việt Nam mở cửa, tỉ lệ mắc mới và tử vong không cao, tới 99% ca mắc COVID-19 mới điều trị tại nhà và hồi phục nhanh. Tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 tại nước ta cũng rất cao.

Trong khi đó, qua đánh giá, Trung Quốc những tháng gần đây có thông tin số ca mắc lớn. Nguyên nhân một phần do xét nghiệm COVID-19 đồng loạt, một phần do Trung Quốc là nước đông dân nên số ca mắc lớn hơn so với các nước. Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian qua cũng xét nghiệm nhiều vì vậy số ca mắc công bố hằng ngày lớn.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phủ vắc xin COVID-19 của Trung Quốc cũng rất cao. Thời gian qua, số ca mắc nhiều nhưng nguy cơ tử vong thấp.

Hiện nay tại các cửa khẩu, chúng ta vẫn có những biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch. Đối với những người có các triệu chứng ho, sốt... nghi ngờ nhiễm COVID-19 vẫn được giám sát, theo dõi để kiểm soát dịch. Vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 qua cửa khẩu không quá lo ngại", chuyên gia này nhận định.

Tuy nhiên, hiện các nước lân cận cũng đang đề nghị những "hàng rào kiểm dịch" với du khách Trung Quốc. Việc Việt Nam có áp dụng hay không vẫn đang chờ thông báo của Bộ Y tế.

D.LIỄU - X.MAI

Ý giục EU xét nghiệm COVID-19 khách từ Trung Quốc, không nhiều nước mặn mà Ý giục EU xét nghiệm COVID-19 khách từ Trung Quốc, không nhiều nước mặn mà

Ngày 29-12, Ý kêu gọi các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng xét nghiệm COVID-19 cho khách du lịch từ Trung Quốc, song nhiều thành viên cho rằng điều này hiện chưa cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên