27/11/2023 15:36 GMT+7

Nhóm Hồi giáo Thái Lan nhận công giải cứu con tin

Một nhóm Hồi giáo Thái Lan nói rằng nhờ nhóm này trao đổi trực tiếp với Hamas đã giúp thả các con tin Thái Lan, không phải do công của Bộ Ngoại giao Thái và các bên đàm phán khác như các bản tin đã đưa.

Nhóm 3 con tin Thái Lan được thả ngày 26-11 gặp lại bạn bè ở bệnh viện tại Israel - Ảnh: Bộ Ngoại giao Thái Lan

Nhóm 3 con tin Thái Lan được thả ngày 26-11 gặp lại bạn bè ở bệnh viện tại Israel - Ảnh: Bộ Ngoại giao Thái Lan

Ngày 26-11, thêm 3 con tin Thái Lan bị phong trào Hamas bắt giữ ở Dải Gaza đã được thả, nâng số công dân nước này được trả tự do kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày bắt đầu từ cuối tuần trước lên 17 người.

Ngày 27-11, chủ tịch Hiệp hội Cựu sinh viên Thái Lan-Iran, ông Lerpong Syed khẳng định nhóm này là "bên duy nhất nói chuyện với Hamas kể từ đầu cuộc chiến để yêu cầu trả tự do cho người Thái Lan".

Ông Lerpong là thành viên của một nhóm người Thái Lan theo đạo Hồi do Chủ tịch Quốc hội nước này Wan Muhammad Noor Matha tập hợp. Họ đã tới Tehran vào tháng 10 và nói chuyện với các đại diện của Hamas.

"Nếu Thái Lan chỉ dựa vào Bộ Ngoại giao hoặc nhờ các nước khác giúp đỡ, cơ hội nhóm con tin (Thái Lan) đầu tiên được thả sẽ rất thấp", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lerpong nói.

Ông cho rằng các nước khác có công dân bị bắt như Mỹ, Đức, Pháp có sức ảnh hưởng lớn hơn Bangkok rất nhiều.

Lãnh đạo nhóm Hồi giáo Thái Lan nói rằng họ đã giải thích với Hamas trong một cuộc họp kéo dài 3 giờ rằng người Thái Lan không tham gia vào cuộc xung đột và cần được trả tự do.

Sau đó, Hamas đã cam kết rằng công dân Thái Lan sẽ được thả trước và vô điều kiện sau khi có lệnh ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn tạm thời từ cuối tuần trước là lần ngừng bắn đầu tiên trong bảy tuần kể từ khi Hamas tấn công Israel, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin.

Các đợt phản công sau đó của Tel Aviv đã làm chết hơn 15.000 người ở Dải Gaza.

Trước khi bùng nổ xung đột, khoảng 30.000 lao động Thái Lan làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel, một trong những nhóm lao động nhập cư lớn nhất nước này.

"Nhóm của chúng tôi đã đi đúng hướng ngay từ đầu khi đến Iran và nói chuyện trực tiếp với Hamas", một thành viên khác của nhóm nói trên, chính trị gia kỳ cựu Areepen Uttarasin, cho biết.

Trước đó, một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết thỏa thuận về con tin, do Qatar và Ai Cập làm trung gian, đạt được sau khi ngoại trưởng Thái Lan đến thăm Qatar vào ngày 31-10.

Iran cũng nói rằng nước này có tham gia giúp thả con tin, trong khi Hamas cho biết việc thả người là do nỗ lực của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong tuyên bố ngày 27-11, Bộ Ngoại giao Thái Lan chúc mừng các gia đình và cảm ơn tất cả các bên tham gia đàm phán giải cứu con tin.

"Đối với 15 con tin Thái Lan còn lại, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan tiếp tục nỗ lực hết sức để họ được thả an toàn trong thời gian sớm nhất", cơ quan này nhấn mạnh.

Con tin người Thái Lan xác nhận Hamas không tra tấnCon tin người Thái Lan xác nhận Hamas không tra tấn

Các con tin vừa được Hamas thả hôm 24-11 bắt đầu tái ngộ với gia đình sau 7 tuần bị bắt giữ. Các con tin người Thái Lan đã gọi điện thoại nói chuyện với người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên