25/11/2023 13:08 GMT+7

Các con tin Israel, Palestine trở về trong nghẹn ngào, vui mừng

Các con tin đầu tiên được Hamas và Israel trả tự do đã trở về trong niềm hạnh phúc nghẹn ngào của người thân, và lúc này cũng đã có danh sách những người sẽ được phóng thích đợt tiếp theo.

Các con tin Palestine đoàn tụ với người thân ở Bờ Tây tối 24-11 - Ảnh: AFP

Các con tin Palestine đoàn tụ với người thân ở Bờ Tây tối 24-11 - Ảnh: AFP

Ngày 25-11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận 24 con tin được Hamas thả đã về đến Israel và đang được kiểm tra sức khỏe. 

Trước đó, Qatar cho biết những người được thả bao gồm 13 người Israel, 10 người Thái Lan và 1 người Philippines là lao động làm việc ở phía nam Israel.

Những đôi mắt đẫm lệ

"Các con tin được thả đã trải qua cuộc đánh giá y tế ban đầu bên trong lãnh thổ Israel. Họ sẽ tiếp tục được các binh sĩ IDF đồng hành trên đường tới các bệnh viện của Israel, nơi họ sẽ được đoàn tụ với gia đình", IDF thông báo. Danh sách các con tin đầu tiên được thả chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi, từ 72 đến 85, và trẻ em.

"Không có đôi mắt nào không đẫm lệ trong phòng", Đài CNN dẫn lời y tá trưởng Shoshy Goldberg của Trung tâm Y tế Wolfson, mô tả giây phút đoàn tụ của 5 con tin với người thân tại đây. 

Một y tá khác ở Bệnh viện nhi Schneider mô tả cảnh toàn tụ là "giọt nước mắt hạnh phúc giữa bể đau buồn" của chiến sự đang tiếp diễn.

Video do trung tâm cung cấp cho thấy mọi người reo hò khi xe cứu thương chở các con tin đáp xuống từ trực thăng. 

Đài CNN cho biết có nhiều người tụ tập bên ngoài các bệnh viện ở Tel Aviv để chào đón họ. "Chúng tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi muốn tất cả con tin được thả", anh Eli Rado nói với CNN.

Nhiều người tụ tập tại Trung tâm Y tế Schneider ở Tel Aviv ngày 24-11 - Ảnh: AFP

Nhiều người tụ tập tại Trung tâm Y tế Schneider ở Tel Aviv ngày 24-11 - Ảnh: AFP

"Tôi rất vui mừng vì những gia đình hôm nay được ôm người thân của họ. Tôi ghen tị. Và tôi buồn. Phần lớn là buồn vì Omer vẫn chưa về nhà", cô Shelly Shem Tov - mẹ của con tin Omer Shem Tov, 21 tuổi - nói trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 12 của Israel. Shem Tov không nằm trong số những người được thả hôm 24-11.

Cùng lúc đó, 39 con tin Palestine được Israel thả cũng đã hồi hương về Jerusalem và Bờ Tây. Nhóm này bao gồm 24 phụ nữ, trong đó có một số người bị kết tội âm mưu giết người vì tấn công lực lượng Israel, và 15 thanh thiếu niên bị bỏ tù vì các tội như ném đá. Một số người đã bị bắt nhiều năm.

Các hình ảnh cho thấy họ được người dân khiêng trên vai diễu hành qua các đường phố, giữa đám đông vẫy cờ Palestine, cũng như cờ của Hamas. 

Tuy nhiên, Wael Ahmad, một người dân ở Bờ Tây, nói với CNN rằng ông cảm thấy khó có thể ăn mừng khi đã có quá nhiều người thiệt mạng ở Gaza. "Sự chúc mừng này là sai trái. Tôi như bị xé nát thành từng mảnh", ông Ahmad nói.

Sắp thả thêm con tin

Dòng người đổ ra đường ở Bờ Tây để đón các con tin Palestine được thả - Ảnh: AFP

Dòng người đổ ra đường ở Bờ Tây để đón các con tin Palestine được thả - Ảnh: AFP

Ngày 24-11 giờ địa phương, Israel cho biết đã nhận được danh sách con tin sẽ được Hamas thả trong ngày 25-11. Reuters dẫn lời Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng các quan chức an ninh nước này đang xem xét danh sách.

Israel và Hamas đang ngừng bắn lần đầu tiên kể từ ngày 7-10 khi Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, và Tel Aviv đáp trả làm hơn 13.000 người chết ở Dải Gaza.

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng việc ngừng bắn có thể được kéo dài. 

"Kỳ vọng và hy vọng của tôi là khi chúng ta tiến về phía trước, phần còn lại của thế giới Ả Rập và khu vực cũng đang gây áp lực lên tất cả các bên để làm chậm lại (giao tranh), khiến nó kết thúc nhanh nhất có thể", Reuters dẫn lời ông Biden. 

Ông cũng cho biết đã đến lúc phải thay đổi nhằm tạo ra giải pháp hai nhà nước để đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ cho biết trong vài ngày tới sẽ có thêm hàng chục con tin được trả về. 

"Tất cả những con tin này đều đã trải qua một thử thách khủng khiếp và đây là khởi đầu cho một hành trình dài chữa lành vết thương cho họ", ông nói.

Xem quang cảnh, con người ở Dải Gaza khi bắt đầu ngừng bắnXem quang cảnh, con người ở Dải Gaza khi bắt đầu ngừng bắn

Lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza có hiệu lực sáng 24-11, người dân Palestine tại miền nam Dải Gaza đổ ra đường, binh sĩ Israel cũng được rút bớt khỏi dải đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên