07/12/2023 16:57 GMT+7

Thượng viện Mỹ bác luật viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, Israel

Các thượng nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ dự luật hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukaine và Israel hôm 6-12.

Thượng viện Mỹ bác dự luật hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel - Ảnh: REUTERS

Thượng viện Mỹ bác dự luật hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật hỗ trợ khẩn cấp trị giá 110,5 tỉ USD cho Ukraine và Israel hôm 6-12 (giờ địa phương).

Để có thể thông qua, dự luật trên cần có ít nhất 60 phiếu ủng hộ trên tổng số 100 nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu hôm 6-12, có 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu chống dự luật trên.

Đặc biệt, ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ độc lập theo lập trường ủng hộ Đảng Dân chủ, cũng bày tỏ sự lo ngại về việc hỗ trợ cho "chiến lược quân sự vô nhân đạo" của Israel, theo Hãng tin Reuters.

Ngoài ra, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer bỏ phiếu phản đối dự luật hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu chính phủ phải đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát làn sóng người nhập cư ở biên giới Mỹ và Mexico.

Theo lập luận của Đảng Cộng hòa, tình trạng nhập cư bất hợp pháp gia tăng quá mức tại biên giới với Mexico là mối lo ngại an ninh cực kỳ quan trọng. 

Dự luật trên do Nhà Trắng đề xuất bao gồm 61,4 tỉ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, 14,3 tỉ USD hỗ trợ cho Israel và 20 tỉ USD thắt chặt an ninh biên giới Mỹ - Mexico. Tuy nhiên, khoản ngân sách hỗ trợ đảm bảo tình hình biên giới với Mexico dường như chưa đáp ứng được yêu cầu của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ ‘thất vọng’ vì phản ứng của Trung Quốc về xung đột Israel - HamasLãnh đạo Thượng viện Mỹ ‘thất vọng’ vì phản ứng của Trung Quốc về xung đột Israel - Hamas

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, tỏ ý thất vọng vì trong tuyên bố ngày 8-10, Trung Quốc không ủng hộ Israel mà chỉ kêu gọi các bên bình tĩnh và tìm giải pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên