07/12/2023 10:31 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Israel dự kiến thu dọn chiến trường Gaza sau 2 tháng nữa

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói cuộc chiến giữa Israel với Hamas ở Gaza dự kiến tiếp tục cường độ hiện tại trong 2 tháng nữa, sau đó là hoạt động "dọn dẹp".

Đoàn xe tăng Israel tiếp tục đi vào biên giới Gaza ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Đoàn xe tăng Israel tiếp tục đi vào biên giới Gaza ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Ông Gallant đưa ra những phát biểu trên với Đài ABC News trước nhiều cảnh báo của các quan chức hàng đầu Mỹ về thương vong dân sự tăng vọt ở Gaza. Ông nhấn mạnh: "Israel không chiến đấu với dân tộc Palestine. Chúng tôi đang chiến đấu với tổ chức khủng bố Hamas”. 

Theo Cơ quan Y tế Gaza do Hamas điều hành, gần 16.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát động cuộc trả đũa sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel ngày 7-10. 

Tuần trước, lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày giữa Israel và Hamas - do Ai Cập, Qatar và Mỹ làm trung gian - đã kết thúc với việc cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của thỏa thuận kêu gọi ngừng bắn tạm thời.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã giúp thả hơn 100 con tin do Hamas bắt giữ - chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, cùng một số nam công dân nước ngoài - để trao đổi hơn 200 tù nhân Palestine và những người bị giam giữ ở Israel, tất cả là phụ nữ và thanh thiếu niên.

Trong cuộc trò chuyện với ABC News, ông Gallant cho biết Israel sẽ không quay lại đàm phán trừ khi Hamas đáp ứng các điều khoản ban đầu của thỏa thuận. Điều đó có nghĩa là Hamas phải thả thêm 15 phụ nữ và 2 trẻ em.

Ông Gallant cũng khẳng định Hamas "có hai lựa chọn" trong cuộc chiến: "chết trong đường hầm hay trên mặt đất, hoặc đầu hàng vô điều kiện".

Theo ông, lực lượng Israel đã tiêu diệt khoảng 40% chỉ huy cấp lữ đoàn và tiểu đoàn của Hamas ở Gaza, bắt giữ hàng trăm chiến binh và thu giữ hàng trăm terabyte dữ liệu từ máy tính xách tay.

Mặc dù thừa nhận rằng Israel không thể tiêu diệt tất cả các chiến binh Hamas, nhưng ông Gallant cho biết mục tiêu của đất nước ông là vô hiệu hóa tổ chức này đến mức nó sẽ "không còn hoạt động như một tổ chức quân sự có thể tiến hành các cuộc tấn công có tổ chức chống lại Israel".

Israel ưu tiên tiêu diệt nhanh các thủ lĩnh Hamas trong chiến dịch mới ở GazaIsrael ưu tiên tiêu diệt nhanh các thủ lĩnh Hamas trong chiến dịch mới ở Gaza

Israel bắt giữ các binh sĩ Hamas để moi thông tin tình báo, đồng thời buộc các thủ lĩnh Hamas phải lộ diện, từ đó tiêu diệt các lãnh đạo Hamas và làm sụp đổ tổ chức này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên