03/12/2023 12:16 GMT+7

Israel không kích toàn Dải Gaza, nhà khoa học Palestine nổi tiếng thiệt mạng

Israel tăng cường không kích trên khắp Dải Gaza trong ngày 2-12 và tiêu diệt một thủ lĩnh Hamas. Nhưng trong số hàng trăm người chết, có một nhà khoa học Palestine thuộc nhóm 2% nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới.

Khung cảnh phía nam Dải Gaza được ghi nhận ngày 2-12 - Ảnh: AFP

Khung cảnh phía nam Dải Gaza được ghi nhận ngày 2-12 - Ảnh: AFP

Báo Times of Israel dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết lực lượng này đã tiêu diệt Wissam Farhat - chỉ huy tiểu đoàn Shejaiya của Hamas - trong một cuộc không kích.

Ông Netanyahu tuyên bố cứng

Theo ông Hagari, Farhat đã lên kế hoạch và chỉ huy quân tấn công khu định cư Nahal Oz và một đồn quân sự của Israel vào ngày 7-10. Hàng chục người Israel tại đây đã bị giết và hàng chục người khác bị bắt cóc.

Cũng theo IDF, Farhat bắt đầu chỉ huy tiểu đoàn Shejaiya vào năm 2010, từng tham gia lên kế hoạch khủng bố trường dự bị quân sự Mechinat Atzmona năm 2002 và tấn công một xe buýt dân sự ở khu Nahal Oz năm 2011.

Israel tăng cường không kích trên khắp Dải Gaza

Cũng trong ngày 2-12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái khẳng định trong một buổi họp báo rằng Israel sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trên bộ tại Dải Gaza cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu và chúng tôi không thể đạt được các mục tiêu này nếu không triển khai hoạt động quân sự trên bộ”, Đài CNN dẫn lời ông Netanyahu.

“Không có cách nào khác để đạt được những mục tiêu này ngoài việc phải chiến thắng và không có cách nào để chiến thắng ngoài việc triển khai hoạt động quân sự trên bộ”, ông Netanyahu nói thêm.

Theo ông Netanyahu, các mục tiêu của Israel bao gồm: giải phóng con tin, tiêu diệt Hamas và ngăn ngừa một “chế độ khủng bố” ở Dải Gaza.

Tăng cường tấn công trên khắp Dải Gaza

Theo báo Washington Post, trong ngày 2-12, các máy bay chiến đấu của Israel đã tăng cường tấn công trên khắp Dải Gaza. Ít nhất 200 người ở Dải Gaza đã thiệt mạng do các cuộc không kích mới nhất ở Dải Gaza.

Chính quyền Mỹ cũng đang gia tăng áp lực lên Israel trong việc giảm thương vong cho dân thường.

Theo một thông cáo của Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học Palestine, tiến sĩ Sufyan Tayeh, lãnh đạo Đại học Hồi giáo Gaza, đã thiệt mạng hôm 2-12 do các cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalya phía bắc Dải Gaza.

Ông Tayeh là giáo sư trong lĩnh vực vật lý lý thuyết và toán học ứng dụng. Theo một nghiên cứu của nhà nhà xuất bản học thuật Elsevier và Đại học Stanford (Mỹ), giáo sư Tayeh được xếp vào nhóm 2% nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới.

Việc chuyển hướng tấn công về phía nam cho thấy Israel đang mở rộng chiến dịch quân sự trên bộ ra khỏi thành phố Gaza - khu vực lực lượng này đã thiết lập được sự kiểm soát.

Máy bay của Israel cũng rải truyền đơn tại nhiều vùng phía đông nam Dải Gaza, yêu cầu người dân sơ tán xuống phía tây, làm dấy lên suy đoán về việc quân đội Israel sẽ tiến hành một cuộc đột kích trên bộ mới.

Ngày 3-12, Đài Sky News đưa tin Anh sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên Dải Gaza trong nỗ lực xác định vị trí con tin bị Hamas và các nhóm vũ trang khác của Palestine bắt giữ vào ngày 7-10.

Bộ Quốc phòng Anh nói máy bay giám sát “sẽ không có vũ khí, không có vai trò chiến đấu và sẽ chỉ có nhiệm vụ xác định vị trí con tin”.

Israel ưu tiên tiêu diệt nhanh các thủ lĩnh Hamas trong chiến dịch mới ở GazaIsrael ưu tiên tiêu diệt nhanh các thủ lĩnh Hamas trong chiến dịch mới ở Gaza

Israel bắt giữ các binh sĩ Hamas để moi thông tin tình báo, đồng thời buộc các thủ lĩnh Hamas phải lộ diện, từ đó tiêu diệt các lãnh đạo Hamas và làm sụp đổ tổ chức này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên