02/12/2023 19:34 GMT+7

Biên giới Israel - Lebanon hết yên bình, Israel phát hiện 'hoạt động bất thường'

Các lực lượng Israel và nhóm vũ trang Hezbollah tấn công qua lại biên giới Israel - Lebanon ngày 2-12, ngày xung đột thứ hai giữa hai bên sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Hamas và Israel chấm dứt.

Ảnh chụp hôm 29-11 cho thấy lâu đài Nimrod ở cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát). Phía sau là các ngôi làng của Lebanon được ngăn cách bởi một bức tường biên giới - Ảnh: AFP

Ảnh chụp hôm 29-11 cho thấy lâu đài Nimrod ở cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát). Phía sau là các ngôi làng của Lebanon được ngăn cách bởi một bức tường biên giới - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon - nhóm được Iran hậu thuẫn - cho biết một trong các chiến binh của họ đã thiệt mạng nhưng không nêu rõ thời điểm. 

Hezbollah còn tuyên bố họ đã bắn rocket vào một vị trí của Israel.

Về phía Israel, quân đội nước này cho biết hai quả bom từ hướng Lebanon đã rơi xuống các khu vực trống ở Shomera, miền bắc Israel. Quân đội Israel tấn công đáp trả nhằm vào các vị trí ở miền nam Lebanon.

Cũng trong ngày 2-12, Israel pháo kích nhằm vào vị trí gần trụ sở Lực lượng lâm thời Liên Hiệp Quốc tại Lebanon (UNIFIL). Trụ sở UNIFIL này nằm tại Naqoura, thành phố nhỏ ven biển của Lebanon.

Quân đội Israel cho biết họ đã pháo kích gần thành phố Naqoura sau khi phát hiện "hoạt động bất thường" trong khu vực. Người phát ngôn UNIFIL nói rằng họ cũng phát hiện hỏa lực vào khoảng 11h sáng từ khu vực Tayr Harfa của Lebanon (cách biên giới Israel khoảng 1km) nhắm về hướng Israel.

Sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10, nhóm Hezbollah đã tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket gần như hằng ngày vào các vị trí của Israel ở biên giới, trong khi Israel tiến hành các cuộc tấn công ở miền nam Lebanon.

Tuy nhiên khu vực biên giới Israel - Lebanon nhìn chung yên bình trong thời gian thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel - Hamas có hiệu lực. Giờ đây tình hình đang "nóng" trở lại.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin đánh giá đây là cuộc giao tranh tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah. Hơn 100 người ở Lebanon đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đó, trong đó 83 người là chiến binh Hezbollah, trong khi hàng chục ngàn người phải chạy trốn khỏi hai bên biên giới.

Israel tấn công sâu vào lãnh thổ LebanonIsrael tấn công sâu vào lãnh thổ Lebanon

Máy bay không người lái của Israel đã phóng tên lửa, đánh trúng một nhà máy nhôm nằm sâu trong lãnh thổ Lebanon, đánh dấu vụ tấn công sâu nhất kể từ năm 2006.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Lebanon Hezbollah Gaza