02/12/2023 20:31 GMT+7

Iran tố Israel tấn công làm chết 2 thành viên Vệ binh cách mạng Hồi giáo

Iran nói rằng hai thành viên thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel.

Các thành viên thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Ảnh: AFP

Các thành viên thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 2-12, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cáo buộc Israel gây ra cái chết cho hai thành viên của họ khi những người này đang làm nhiệm vụ cố vấn ở Syria.

Trang web Sepah News của IRGC cho biết hai người này là Mohammed Ali Ataei Shoorcheh và Panah Taghizadeh. Tuy nhiên, họ không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm (ở Syria) và thời gian cuộc tấn công diễn ra.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên có thông tin người Iran thương vong (do Israel gây ra) kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10.

Hiện Israel chưa lên tiếng về thông tin trên.

Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran còn được gọi là Pasdaran, được xem là cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. Lực lượng này gồm các tay súng tuyển chọn đã từng trấn áp nhiều cuộc biểu tình và giữ vai trò chính trong nhiều xung đột.

Quân đội thường trực Iran làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và trật tự trị an trong nước, còn nhiệm vụ của lực lượng Pasdaran là bảo vệ chế độ và "bảo vệ lợi ích cách mạng bằng cách chiến đấu chống thù trong giặc ngoài".

Thời gian qua giới quan sát đã theo dõi sát sao liệu Iran sẽ can dự vào cuộc xung đột ở Dải Gaza hay không, sau khi Iran nhiều lần cảnh báo Israel.

Theo trang Axios, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas sẽ biến thành một cuộc chiến tranh khu vực nếu Iran tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn thông qua một nhóm chiến binh ở Syria, hoặc bằng cách hỗ trợ nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon tham chiến.

Biên giới Israel - Lebanon hết yên bình, Israel phát hiện Biên giới Israel - Lebanon hết yên bình, Israel phát hiện 'hoạt động bất thường'

Các lực lượng Israel và nhóm vũ trang Hezbollah tấn công qua lại biên giới Israel - Lebanon ngày 2-12, ngày xung đột thứ hai giữa hai bên sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Hamas và Israel chấm dứt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên