07/12/2023 22:52 GMT+7

Tổng thống Iran tới Nga, chỉ trích mạnh mẽ Israel

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã chỉ trích mạnh mẽ Israel khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi - Ảnh chụp màn hình Asia Times

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi - Ảnh chụp màn hình Asia Times

Theo Hãng tin Reuters, khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Matxcơva hôm nay (7-12), Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cáo buộc phương Tây ủng hộ "tội diệt chủng" của Israel nhắm vào người Palestine ở Dải Gaza.

Nằm trong chuỗi cuộc họp tập trung vào khu vực Trung Đông, ông Putin đã chào đón ông Raisi tại Điện Kremlin, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Nga đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Saudi Arabia - nơi ông Putin thảo luận về giá dầu cùng các cuộc chiến ở Gaza và Ukraine.

Trong bài phát biểu mở màn được phát trên truyền hình, ông Putin cho biết việc thảo luận về tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là ở các vùng lãnh thổ của Palestine là rất quan trọng.

Sau đó, ông Raisi trả lời thông qua phiên dịch viên, với nội dung: "Những gì đang diễn ra ở Palestine và Gaza tất nhiên là tội diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại".

Trước đó, Israel đã bác bỏ cáo buộc diệt chủng và tuyên bố những hành động của họ nhắm vào Hamas chứ không phải dân thường.

Hiện nay Iran ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Trong khi đó, Nga có quan hệ với tất cả các bên chủ chốt ở Trung Đông, gồm cả Hamas và Israel.

Thời gian qua giới quan sát đã theo dõi sát sao liệu Iran sẽ can dự vào cuộc xung đột ở Dải Gaza hay không, sau khi Iran nhiều lần cảnh báo Israel.

Theo trang Axios, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas sẽ biến thành một cuộc chiến tranh khu vực nếu Iran tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn thông qua một nhóm chiến binh ở Syria, hoặc bằng cách hỗ trợ nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon tham chiến.

Iran tố Israel tấn công làm chết 2 thành viên Vệ binh cách mạng Hồi giáoIran tố Israel tấn công làm chết 2 thành viên Vệ binh cách mạng Hồi giáo

Iran nói rằng hai thành viên thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên