15/11/2023 12:10 GMT+7

Vì sao dưa hấu là mật mã ủng hộ người Palestine trên mạng?

Dưa hấu, loại quả được trồng trên khắp Gaza và Bờ Tây, với màu sắc giống như cờ của Palestine, đang trở thành mật mã của người ủng hộ Palestine trên các mạng xã hội như TikTok và Instagram.

Người biểu tình mang lá cờ dưa hấu thay cho lá cờ Palestine trong một cuộc tuần hành ở Tel Aviv (Israel) - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Người biểu tình mang lá cờ dưa hấu thay cho lá cờ Palestine trong một cuộc tuần hành ở Tel Aviv (Israel) - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Lịch sử của dưa hấu và người Palestine

Dưa hấu là loại quả được trồng phổ biến ở Bờ Tây và Gaza. Màu đỏ, đen, xanh và trắng của dưa hấu trùng với màu sắc của lá cờ Palestine.

Biểu tượng dưa hấu không chỉ mới xuất hiện gần đây. Nó nổi lên như một biểu trưng phản kháng của người Palestine sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, với việc Israel sau khi giành quyền kiểm soát Bờ Tây và Dải Gaza đã cấm treo cờ Palestine ở những vùng lãnh thổ đó.

Một số tài liệu lịch sử nói rằng người Palestine đã bổ những quả dưa hấu tươi để lách lệnh cấm treo cờ Palestine. Theo báo Times of Malta, trong thời kỳ căng thẳng gia tăng với Israel, người dân Palestine đã để những lát dưa hấu trên bậu cửa sổ hoặc mang theo trên khắp đường phố.

Loại trái cây này cũng là biểu tượng phản kháng nổi bật trong cuộc nổi dậy Intifada lần thứ 2 (2000 - 2005), khi các chiến binh Palestine trẻ tuổi bổ trái dưa hấu làm đôi và diễu đi xung quanh.

Dưa hấu cũng xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật. Nghệ sĩ người Palestine Khaled Hourani đã sáng tạo tác phẩm Câu chuyện dưa hấu cho cuốn sách ảnh Subjective Atlas of Palestine năm 2007. Tác phẩm của ông sau đó đã đi khắp thế giới, đến Scotland, Pháp, Jordan, Lebanon và Ai Cập.

Vào năm 2021, khi một đợt bùng phát bạo lực giữa Israel và Hamas nổ ra, biểu tượng dưa hấu ủng hộ người Palestine lại xuất hiện và thu hút sự chú ý.

Mật mã mạng xã hội

Biểu tượng dưa hấu giờ đây lại tràn ngập trên các mạng xã hội sau khi cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10.

Trong bối cảnh nền tảng mạng xã hội tăng cường kiểm duyệt nội dung trước làn sóng thông tin sai lệch về xung đột Israel - Hamas, một số người dùng cho rằng các nền tảng công nghệ đang gỡ bỏ các nội dung ủng hộ người Palestine, bao gồm các bình luận và tài khoản có dùng hình cờ Palestine, một cách thiếu công bằng.

Trang tin Business Insider dẫn nguồn 7amleh - một tổ chức phi lợi nhuận về quyền kỹ thuật số của người Palestine - cho biết một số người dùng Instagram báo cáo việc nền tảng này ẩn đi biểu tượng cờ Palestine, hoặc tự động chèn từ "khủng bố" (terrorist) vào bản dịch của các bài đăng có hình lá cờ này.

Meta, công ty mẹ của Instagram, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng một phát ngôn viên nói rằng họ gỡ bình luận có chứa hình cờ Palestine trong một số trường hợp mang tính "xúc phạm", vi phạm quy tắc của Instagram.

Người ủng hộ mang theo hình cờ Palestine được biến tấu từ quả dưa hấu và các màu sắc liên quan xuống đường phố Israel tuần hành hồi tháng 7, sau khi Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben Gvir cấm vẫy cờ Palestine - Ảnh: GETTY IMAGES

Người ủng hộ mang theo hình cờ Palestine được biến tấu từ quả dưa hấu và các màu sắc liên quan xuống đường phố Israel tuần hành hồi tháng 7, sau khi Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben Gvir cấm vẫy cờ Palestine - Ảnh: GETTY IMAGES

Việc siết chặt kiểm soát của mạng xã hội đã khiến dưa hấu dần trở thành biểu tượng thay thế cho lá cờ Palestine, từ "Palestine" hoặc "Gaza" trên TikTok và Instagram, nhằm thể hiện sự đoàn kết với người dân Palestine.

Nhóm ủng hộ cũng biến tấu những cách viết khác nhau của từ người Palestine (Palestinians) như "P@lestinians" hay "P*les+ians" để tránh bị phát hiện bởi thuật toán.

Họ cũng tận dụng nền tảng để kêu gọi viện trợ cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza - nơi có hơn 11.000 người thiệt mạng trong các cuộc bắn phá của Israel nhằm trả đũa Hamas.

Nghệ sĩ Jourdan Louise Johnson tuần trước đã phát hành bộ lọc Filter for Good I, có ý tưởng là người dùng sẽ dùng ngón tay để tương tác với biểu tượng dưa hấu trên màn hình.

Đến nay cô Johnson đã thu được 7.100 USD từ bộ lọc này và cho biết sẽ quyên góp hết cho các tổ chức đang viện trợ nhân đạo ở Gaza.

NÓNG: Israel đột kích Bệnh viện Al Shifa ở GazaNÓNG: Israel đột kích Bệnh viện Al Shifa ở Gaza

Cơ quan y tế Gaza nói Israel đã thông báo đột kích vào Bệnh viện Al Shifa trong vài phút tới. Tuyên bố đưa ra sau khi Mỹ ủng hộ tuyên bố của Israel rằng Hamas đặt trung tâm chỉ huy dưới bệnh viện này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên