23/03/2023 09:32 GMT+7

Ngang nhiên rao bán đất giữa rừng tự nhiên Măng Đen

Mới đây, nhiều người bất ngờ khi trên Facebook xuất hiện bài đăng rao bán lô đất nằm lọt thỏm giữa khu rừng tự nhiên ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum).

Lô đất được rao bán nằm lọt thỏm giữa khu rừng tự nhiên - Ảnh: Trên Facebook A.V

Lô đất được rao bán nằm lọt thỏm giữa khu rừng tự nhiên - Ảnh: Trên Facebook A.V

Tài khoản Facebook có tên A.V. đã đăng bài viết rao bán lô đất nằm lọt thỏm giữa rừng tự nhiên trên nhóm "Nhà đất Kon Tum". Chủ bài đăng nói trên giới thiệu lô đất đăng bán chưa có sổ nằm ngay trung tâm Măng Đen. Lô đất này được khai hoang từ ngày mới thành lập thị trấn Măng Đen.

Cam kết không dính đất rừng tự nhiên

"Diện tích 7 sào (thực tế khoảng 9 sào) quy hoạch đất ở. Cam kết không dính đất rừng, không tranh chấp, ra trích lục tên người mua. Bán nguyên lô nhưng có hỗ trợ tách nhỏ và ra trích lục cho người mua. Chưa có dính dự án nào, hiện tại mua có thể làm một số dịch vụ du lịch đang hot như check-in, cà phê..." - tài khoản Facebook A.V. giới thiệu.

Đang chú ý là lô đất được rao bán nói trên nằm lọt thỏm giữa khu rừng tự nhiên đang được các cơ quan chức năng thường xuyên bảo vệ.

Để vào được lô đất được rao bán nói trên phải băng qua khu rừng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Để vào được lô đất được rao bán nói trên phải băng qua khu rừng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, lô đất trên cách tuyến đường Nguyễn Du (thị trấn Măng Đen) khoảng 100m.

Bao quanh lô đất là khu rừng tự nhiên với nhiều cổ thụ lớn. Đi sâu vào cánh rừng tự nhiên hơn 100m là một khoảnh đất trống đã được trồng các cây cà phê, bơ xen lẫn cỏ dại um tùm. Trên diện tích này vẫn còn những gốc cây rừng có đường kính lớn bị chặt hạ từ lâu và đã mục nát.

Chưa có sổ đỏ mà rao bán là không đúng luật

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cán bộ địa chính thị trấn Măng Đen cho biết lô đất trên thuộc đất trồng cây lâu năm. Hiện chính quyền địa phương vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất cứ cá nhân nào.

"Chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mà rao bán là không đúng luật, trái quy định của pháp luật. Khi rao bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được các cơ quan nhà nước chứng thực" - vị cán bộ địa chính khẳng định.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, bao quanh lô đất trên là khoảnh 12, tiểu khu 483 A. Tiểu khu này thuộc đất rừng tự nhiên sản xuất do UBND thị trấn Măng Đen quản lý. Còn lô đất được rao bán trên không phải đất rừng, từ hồi kiểm kê 2014 đến giờ không có rừng.

"Có thể trước khi kiểm kê khu đất đó không còn rừng tự nhiên, người dân đang canh tác nên ghi vào đất nông nghiệp. Còn rao bán mà không có sổ thì làm sao đúng luật được, ai chứng minh được" - ông Võ Thanh Thành, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, nói.
Tìm bị hại trong vụ lừa đảo rao bán đất nền ảo, chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồngTìm bị hại trong vụ lừa đảo rao bán đất nền ảo, chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng

TTO - Ngày 31-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Huỳnh Trúc Vi, tiếp tục điều tra hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản', đồng thời thông báo tìm bị hại trong vụ lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên