03/08/2022 17:15 GMT+7

Dân lấn chiếm cả chục hecta rừng, trồng cây 3-6 năm mà xã, chính quyền không biết

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 11,5ha đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất bị người dân xâm hại, lấn chiếm nhiều năm, có chỗ đã trồng thành rừng cây 3-6 năm tuổi nhưng chủ rừng là UBND xã không biết.

Dân lấn chiếm cả chục hecta rừng, trồng cây 3-6 năm mà xã, chính quyền không biết - Ảnh 1.

Một khoảnh rừng ở tiểu khu 208 bị dân phá, lấn chiếm và trồng keo lai - Ảnh: TƯỜNG QUÂN

Chiều 3-8, ông Lê Văn Lịch - chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định - cho biết huyện vừa báo cáo kết quả xử lý vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý.

Theo báo cáo trên, trong diện tích này có 1,59ha rừng tái sinh tự nhiên được quy hoạch chức năng rừng phòng hộ bị xâm hại. 

Ông Châu Thanh Vương là người dân địa phương xâm hại 1.320m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng thuộc loại rừng phòng hộ, đã bị Hạt kiểm lâm huyện Phù Mỹ xử phạt hành chính 5 triệu đồng, đồng thời buộc trả chi phí hơn 8,5 triệu đồng tiền trồng lại rừng.

Ngoài ra, ông Châu Thanh Vương cũng là người đã phá 9.642m2 rừng tái sinh tự nhiên, chức năng phòng hộ để trồng cây keo lai, đã thành rừng khoảng 3-6 năm tuổi. 

Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ kết luận rằng theo quy định pháp luật, hành vi vi phạm của ông Vương đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên không ra quyết định xử phạt, mà thu hồi và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ khoanh nuôi bảo vệ, khai thác theo quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Đối với gần 5.000m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng khác bị xâm hại (gồm hơn 4.400m2 rừng phòng hộ và hơn 500m2 rừng sản xuất) chưa tìm ra người vi phạm, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo điều tra, xác minh để xử lý theo quy định pháp luật.

Riêng diện tích 9,92ha đất rừng sản xuất bị một số hộ dân chiếm dụng, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, xử lý vi phạm, xây dựng phương án quản lý diện tích đất rừng này theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng cho biết do những người vi phạm chỉ xâm hại, lấn chiếm đất được quy hoạch là đất rừng phòng hộ, chứ không phải phá rừng phòng hộ, do vậy các cơ quan có thẩm quyền chỉ xử phạt vi phạm hành chính mà không xử lý hình sự.

"Riêng việc chủ rừng là UBND xã Mỹ Hiệp để diện tích lớn đất rừng bị lấn chiếm trồng keo lai, bạch đàn trong nhiều năm mà không phát hiện, xử lý, huyện đang chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân buông lỏng trách nhiệm" - ông Lịch cho hay.

Yêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộ Yêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộ

TTO - UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo UBND xã Nghi Thiết họp kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ người dân đào đầm nuôi tôm xâm lấn đến đất rừng phòng hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên