Yêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộ

19/03/2019 13:23 GMT+7

TTO - UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo UBND xã Nghi Thiết họp kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ người dân đào đầm nuôi tôm xâm lấn đến đất rừng phòng hộ.

Yêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Một gốc phi lao lớn ở rừng phòng hộ xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bị chặt phá để làm đường ống dẫn nước vào đầm nuôi tôm - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 19-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Dũng - trưởng Phòng Nội vụ huyện Nghi Lộc, Nghệ An - cho biết UBND huyện Nghi Lộc đã có văn bản yêu cầu UBND xã Nghi Thiết tổ chức họp kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ đất rừng phòng hộ ở xã này bị phá khi một hộ dân đào đầm nuôi tôm.

Đây là nội dung mà UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo sau khi nhận được báo cáo từ đoàn kiểm tra các phòng, ban liên quan đến thông tin Tuổi Trẻ Online phản ánh về việc người dân Nghi Thiết phản đối xây dựng đầm nuôi tôm ảnh hưởng đến đất rừng phòng hộ.

Theo đó, đoàn kiểm tra xác định việc hộ dân tự ý đào ao, thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất trang trại sang đất nuôi trồng thủy hải sản là vi phạm pháp luật. Lý do, khu vực này không có trong quy hoạch phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ của huyện Nghi Lộc. 

Ngoài ra, việc hộ dân tự ý phá cây rừng, xây dựng nhà trên đấy rừng phòng hộ là vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

"Chúng tôi yêu cầu xã Nghi Thiết họp để làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra những sai phạm trên. Cuộc họp sẽ có cán bộ của Phòng Nội vụ huyện dự để đảm bảo minh bạch, khách quan", ông Dũng nói.

Theo báo cáo của UBND xã Nghi Thiết gửi UBND huyện Nghi Lộc, năm 2018 UBND xã tiếp tục cho ông Nguyễn Văn Lệ thuê 1,7ha đất do xã quản ký để làm mô hình vườn ao chuồng mà ông Lệ đã thuê từ năm 2002. Khu đất này nằm giáp ranh đất rừng phòng hộ.

Tháng 10-2018, ông Lệ cho ông Nguyễn Văn Hào thuê lại khu đất này để nuôi tôm sạch. Sau đó, UBND xã Nghi Thiết đã có 4 cuộc họp và được thường trực Đảng ủy, hội đồng, Mặt trận Tổ quốc xã đồng ý việc để ông Hào làm dự án nuôi tôm.

Tuy nhiên, quá trình làm đầm nuôi tôm, ông Hào đã xây dựng một số công trình nhà tạm trên đất rừng phòng hộ và chặt 40 cây phi lao để chôn, lấp ống dẫn lấy nước. UBND xã Nghi Thiết đã kiểm tra, lập biên bản với việc ông Hào xây dựng lấn sang và vi phạm trên đất rừng phòng hộ.

Thời gian này, một số người dân phản đối, không ủng hộ việc đào ao nuôi tôm ảnh hưởng đến đất rừng phòng hộ nên UBND xã Nghi Thiết đã yêu cầu hộ dân dừng các hoạt động xây dựng trên khu đất trên kể từ ngày 5-3.

Đến ngày 9-3, ông Nguyễn Văn Hào đã trồng lại toàn bộ cây đã chặt phá và tháo dỡ công trình nhà tạm và thu dọn các vật liệu có liên quan trên đất rừng phòng hộ sau sự việc được báo phản ảnh.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên, phản ảnh của người dân xã Nghi Thiết là có cơ sở. Một khoảnh rừng bị san phẳng dẫn thẳng ra biển để lộ hàng chục gốc cây phi lao nằm ngổn ngang. Một dãy nhà cấp bốn với ba phòng đang được hoàn thiện "mọc" ngay trong đất rừng phòng hộ.

Phá cả rừng phòng hộ để nuôi tôm là vi phạm pháp luật Phá cả rừng phòng hộ để nuôi tôm là vi phạm pháp luật

TTO - Đó là nội dung kết luận biên bản làm việc liên quan đến vụ việc đào ao và xây dựng công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận